DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa trở lại
N.Minh (Theo BBC, CNN, Reuters) - 16:07 12/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các cuộc đàm phán trong quốc hội Mỹ liên quan tới vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico đã đổ vỡ dẫn tới khả năng chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa trở lại, nếu như các bên không thể tìm ra một thời hạn chót giải quyết bất đồng vào ngày 15/2 tới.

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Shelby  cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ "vẫn đang bế tắc". Theo đó, khúc mắc lớn nhất hiện nay là về sức chứa của các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép. Phe Cộng hòa muốn tăng số giường tại đây để có thể đẩy nhanh hơn các tiến trình trục xuất trong khi phe Dân chủ muốn giảm số giường. Số giường tại các cơ sở này hiện ở mức 40.520.

Tuần qua, một đoàn người di cư mới, với số lượng ước tính lên tới khoảng 1 nghìn 700 người từ các nước Trung Mỹ, hôm nay đã đổ về thành phố biên giới Piedras Negras, Mexico  để tìm đường sang Mỹ. Thành phố này chỉ cách thành phố Eagle Pass, thuộc bang Texas, Mỹ qua con sông Rio Grande.Đây là một phần trong tổng số 2 nghìn 200 người di cư khởi hành từ Honduras hôm 15/01 vừa qua với hy vọng có thể vào nước Mỹ. Khoảng 500 người trong số này đã quyết định từ bỏ hành trình sau khi nhận được thị thực nhân đạo, cho phép họ làm việc và bảo hiểm bệnh tật trong 1 năm. Những con số nhập cư khổng lồ trên tieps tục làm chính trường Mỹ nóng thêm cho dù Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jon Tester tìm cách giảm nhẹ tình thế "mắc kẹt" hiện nay khi tuyên bố "các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ". Ông Tester, một trong 17 thành viên của ủy ban đàm phán Quốc hội, tin rằng vẫn còn hy vọng về khả năng đạt được nhất trí giữa hai bên và khả năng này là 50-50. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết chưa có kế hoạch cho các cuộc đàm phán khác nếu vòng thương lượng này thất bại.

Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa trở lạiChính phủ Mỹ có nguy cơ lại đóng cửa

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng kiêm Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết việc đóng cửa chính phủ có thể không phải là một giải pháp tuy nhiên ông không thể loại bỏ khả năng này. Nhiều khả năng Tổng thống Donald Trump sẽ làm mọi điều hợp pháp cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới. Trên trang Twitter ngày 09/02, Tổng thống Donald Trump cho rằng phe Dân chủ dường như không muốn an ninh biên giới và đang phản đối đề xuất tăng cường các nhân viên an ninh biên giới. Ông Donald Trump cũng cảnh báo rằng nếu phe Dân chủ không thông qua ngân sách mà ông yêu cầu, ông có thể sử dụng quyền hành pháp để xây dựng bức tường biên giới phía Nam. Trong khi đó, phe Dân chủ cũng cảnh báo rằng động thái đó của ông Trăm sẽ vấp phải các thách thức pháp lý từ phía tòa án

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Trong Thông điệp Liên bang hôm 6/2, Tổng thống Doanld Trump đã kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới nhằm phá vỡ "hàng thập kỷ" bế tắc chính trị ở Mỹ, với vấn đề gây chia rẽ nhất hiện nay là nhập cư và an ninh biên giới. Tuy nhiên, với những bế tắc trong đàm phán hiện tại, không rõ sự phân cực của nước Mỹ sẽ được giải quyết như thế nào. Bởi rạn nứt trên chính trường Mỹ không nằm ở chuyện ngân sách cho bức tường biên giới 5,7 tỷ USD mà Quốc hội cần phê duyệt theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Đó cũng không chỉ là chính sách đối với người nhập cư bất hợp pháp theo yêu cầu của phe Dân chủ. Nó nằm ở sự hiện diện của một vị Tổng thống có tính cách khác biệt bởi ông đã phá vỡ truyền thống hàng trăm năm của chính trường Mỹ và làm việc không theo một nguyên tắc quy chuẩn nào.

Nếu không đạt được một tiếng nói chung vào ngày 15/2 này, rất có thể chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa trở lại. Một kịch bản bế tắc và xấu nhất là chính phủ Mỹ lại đóng cửa có thể xảy ra bởi phe Dân chủ và Cộng hòa hiện đã cắt đứt liên lạc.Trong bối cảnh hai đảng Cộng hòa-Dân chủ tiếp tục “giằng co”, nền kinh tế và sự ổn định xã hội Mỹ sẽ biến thành những con tin cho tham vọng quyền l;ực của các bên.

N.Minh (Theo BBC, CNN, Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm