Hà Nội

Nguy cơ cắt cụt chi khi dùng thuốc tiểu đường canagliflozin

27-05-2017 8:06 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Canagliflozin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn bị tiểu đường týp 2.

Canagliflozin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn bị tiểu đường týp 2. Thuốc có sẵn dưới dạng đơn chất với tên invokana hay kết hợp với thuốc trị tiểu đường metformin với tên invokamet và invokamet XR. Canagliflozin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm thận loại bỏ đường khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các tác dụng phụ của canagliflozin bao gồm huyết áp thấp, tăng acid máu, tăng kali máu, nhiễm trùng đường tiểu, hạ đường huyết (khi kết hợp với thuốc khác), nhiễm trùng nấm, tăng cholesterol...

Mới đây, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết: Các kết quả thử nghiệm lâm sàng tạm thời cho thấy nguy cơ bị cắt cụt chân (chủ yếu ảnh hưởng đến ngón chân) khi dùng thuốc trị tiểu đường canagliflozin (invokana, invokamet). Sau 1 năm (tháng 5/2017), dựa trên số liệu mới từ hai thử nghiệm lâm sàng lớn, cơ quan này đã kết luận rằng, thuốc ức chế tiểu đường loại 2 canagliflozin (invokana, invokamet, invokamet XR) làm tăng nguy cơ cắt cụt chân và yêu cầu đưa cảnh báo này thành cảnh báo nổi bật trên nhãn thuốc để mô tả nguy cơ này.

Đối với bệnh nhân khi dùng canagliflozin cần để ý phát hiện các dấu hiệu như đau chân, loét hoặc nhiễm trùng ở chân hoặc bàn chân. Nếu xảy ra cần thông báo ngay cho cán bộ y tế biết để được xử lý kịp thời. Người bệnh không nên tự ý ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Đối với cán bộ y tế, trước khi bắt đầu điều trị bằng canagliflozin, cần xem xét các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến hậu quả phải phẫu thuật cắt bỏ chân. Những yếu tố này bao gồm tiền sử cắt bỏ chi trước đó, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh lý thần kinh và loét chân ở người bị tiểu đường; theo dõi bệnh nhân dùng canagliflozin để biết các dấu hiệu và triệu chứng được mô tả ở trên và ngừng canagliflozin nếu có những biến chứng xảy ra.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn