Hà Nội

Nguy cơ cao lây lan bệnh trong gia đình khi trẻ nhỏ mắc COVID-19

19-08-2021 7:07 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS-Trẻ nhỏ bị mắc COVID-19 có nguy cơ lây lan bệnh cho các thành viên khác trong gia đình cao hơn so với thanh thiếu niên mắc bệnh. Và đây là cảnh báo về việc cần có các biện pháp phòng bệnh phù hợp.

Trẻ nhỏ có thể lây truyền COVID-19

Theo kết qua một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí JAMA Pediatrics, trẻ nhỏ bị mắc COVID-19 có nguy cơ lây lan bệnh cho các thành viên khác trong gia đình cao hơn so với thanh thiếu niên mắc bệnh.

Lây truyền COVID-19 từ trẻ nhỏ dễ dàng hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Y tế công cộng Ontario ở Canada đã phân tích dữ liệu về kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính và các trường hợp COVID-19 ở Ontario trong khoảng thời gian từ ngày 1/6/2020 đến ngày 31/12/2020.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được hơn 6.200 hộ gia đình có người đầu tiên bị mắc COVID-19 là dưới 18 tuổi. 

Sau đó, họ tìm kiếm các trường hợp khác trong những hộ gia đình này trong vòng 2 tuần sau khi đứa trẻ đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính và phát hiện ra rằng 27,3% trẻ đã lây nhiễm cho ít nhất 1 người khác trong gia đình.

Kết quả cũng cho thấy, thanh thiếu niên chiếm 38% tổng số ca nhiễm đầu tiên trong các hộ gia đình, so với tỷ lệ này là 12% ở trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở xuống. 

Nhưng nguy cơ lây truyền COVID-19 cho các thành viên khác trong gia đình trong trường hợp đứa trẻ đầu tiên bị nhiễm bệnh có tuổi từ 3 trở xuống thì cao hơn 40% so với trường hợp trẻ đầu tiên bị nhiễm bệnh có tuổi từ 14 đến 17.

Nguy cơ cao lây lan bệnh trong gia đình khi trẻ nhỏ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ bị mắc COVID-19 có nguy cơ lây lan bệnh cao hơn so với thanh thiếu niên

Ý kiến chuyên gia

Các chuyên gia cho rằng, kết quả này có thể một phần là do trẻ nhỏ cần được chăm sóc tận tình và không thể cách ly khi bé bị mắc COVID-19.

Tiến sĩ Susan Coffin, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ), cho biết: "Những ông bố, bà mẹ có con nhỏ đã quá quen với việc bị trẻ phun nước bọt và dãi trên vai mình. Nhưng việc sử dụng khăn giấy, vứt bỏ khăn giấy và rửa tay ngay sau khi lau mũi cho trẻ là tất cả những điều mà cha mẹ của trẻ bị mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 nên làm để giúp hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong gia đình họ".

Mặc dù tải lượng vi rút không phải là yếu tố dự báo duy nhất về khả năng lây nhiễm, nhưng dữ liệu cho thấy trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 có thể phát tán virus như người lớn. Nghiên cứu không chỉ ra trẻ nhỏ là tác nhân gây ra đại dịch, nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những đứa trẻ rất nhỏ cũng có thể đóng vai trò trong việc lây truyền bệnh và nguy cơ cao hơn so với thanh thiếu niên mắc bệnh.

Zoe Hyde, chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Tây Úc, người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: "Điểm mấu chốt là có sự lây truyền bệnh COVID-19 từ trẻ nhỏ xảy ra trong gia đình. Nguy cơ này cho thấy chúng ta cần khẩn cấp đề ra các biện pháp phòng chống dịch khi trường học mở cửa trở lại trong thời gian tới".

Xem thêm video được quan tâm:

607 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ICU & ECMO, TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội |#COVID-19


Thanh Liêm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn