DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ cao bị biến chứng khi nhiễm cúm
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 06:30 12/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây có một số trường hợp bị cúm A/H1N1 nặng phải nằm viện cấp cứu và vài người đã tử vong. Xin cho biết dấu hiệu của nhiễm cúm và ai là người có nguy cơ bị biến chứng nặng?

(Trần Thanh Hồng - Tiền Giang)

Triệu chứng của cúm A/H1N1 bao gồm sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau nhức cơ thể, đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi… nói chung là giống như mắc cúm mùa. Đối với một số người thì triệu chứng nhiễm cúm có thể thêm ói mửa và tiêu chảy. Phần lớn những người nhiễm cúm A/H1N1 sẽ hồi phục hoàn toàn mà không cần phải điều trị đặc hiệu. Nếu bạn không đang mang thai hoặc không bị bệnh mãn tính và triệu chứng cúm chỉ mức độ nhẹ thôi thì không cần phải chăm sóc y tế. Ngược lại nếu đang mang thai hoặc có bệnh mãn tính thì thì cần phải liên hệ bác sĩ khi bạn có những dấu hiệu của bệnh cúm bởi vì bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị biến chứng. Đối với trẻ em nếu có những triệu chứng nặng thì phải nhập viện cấp cứu: thở nhanh hoặc khó thở, da tái hoặc xám, không uống được đủ nước, không đi đứng được hoặc không tiếp xúc, ói nhiều hoặc ói liên tục… triệu chứng giống như cúm được cải thiện nhưng sau đó sốt trở lại và ho nhiều, có co giật hoặc thay đổi tri giác đột ngột… Người lớn cần nhập viện khẩn cấp nếu thở khó hoặc thở nông, đau ngực hoặc bụng, chóng mặt đột ngột, hôn mê, ói nhiều, triệu chứng giống cúm được cải thiện nhưng sau đó sốt trở lại và ho nhiều. Theo CDC khuyến cáo thì những người thuộc nhóm có nguy cơ cao cần phải đến bác sĩ tư vấn trước khi đến vùng có dịch cúm A/H1N1. Những người sau đây thuộc nhóm có nguy cơ cao xảy ra biến chứng khi nhiễm cúm A/H1N1: trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người thuộc mọi lứa tuổi nhưng có bất kỳ bệnh mãn tính nào (gồm: hen suyễn, đái tháo đường, bệnh tim), những trẻ em và trẻ thiếu niên trên 18 tuổi có dùng lâu dài aspirin thì có thể có nguy cơ bị hội chứng Reye sau nhiễm virút cúm, những người suy giảm miễn dịch (do dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bệnh AIDS).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Nhiễm cúm khi mang thai, con dễ bị tự kỷ
Các nhà khoa học Đan Mạch sau khi tiến hành nghiên cứu đối với hơn 100 000 phụ nữ mang thai tại Đan Mạch từ năm 1996 - 2002, còn chỉ ra rằng: Bà mẹ bị nhiễm cúm khi mang thai, có tỷ lệ sinh con mắc chứng tự kỷ cao hơn bình thường.
Cứu sống thai phụ và thai nhi nhiễm cúm A/H1N1
SKĐS - ECMO là tên viết tắt của phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation).
Phân biệt nhiễm cúm với các bệnh hô hấp khác
SKĐS - Thời tiết nắng nóng, cơ thể không được bù nước, chế độ dinh dưỡng không cân đối, cộng thêm thói quen sinh hoạt không đúng là nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm mùa hè.
Cảnh báo: Nhiễm cúm mùa cũng có thể tử vong
SKĐS - Theo cảnh báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, hiện nay, các chủng cúm mùa lưu hành chủ yếu gồm cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B. Người mắc bệnh cúm mùa có thể diễn biến nặng hoặc tử vong nếu đang mắc các bệnh mạn tính khác như suy thận, đái tháo đường...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm