Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Lợi

23-09-2015 7:52 AM | Thời sự

SKĐS - Theo BS. Phạm Vũ Long – Trưởng Trạm y tế xã Kỳ Lợi, tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng tăng lên.

Từ ngày 06/9 đến ngày 22/9, tại thôn Đông Yên - Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có 28 bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao 39oC, đau đầu, đau cơ, khớp...; trong đó có 11 bệnh nhân dương tính với Dengue.

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại Trạm Y tế Kỳ Lợi

Kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại Trạm Y tế Kỳ Lợi

Hiện tại có 17 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 04 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh, 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và 06 bệnh nhân đang được quản lý, chăm sóc và điều trị tại Trạm Y tế xã. Ngay sau nhận được thông tin Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm YTDP Thị xã Kỳ Anh đến ngay điểm nghi ngờ ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) để trực tiếp điều tra giám sát ca bệnh và điều tra véc tơ truyền bệnh, đồng thời tiến hành phun hóa chất chất diệt muỗi cho 158 hộ tại thôn Đông Yên và khu vực lân cận. Qua điều tra cho thấy, mật độ muỗi tại đây khá cao, chỉ số mật độ muỗi = 0,8>0,5. Tại các nhà có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đều có muỗi cư trú, chỉ số Breteau (BI) = 40 (vượt ngưỡng cho phép 2 lần). Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng hướng dẫn Trạm Y tế xã khám, phân loại bệnh nhân tại cơ sở, phân loại chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục điều tra bệnh nhân tại khu dân cư nhằm phát hiện sớm ca bệnh.

Phun hóa chất diệt muỗi

Phun hóa chất diệt muỗi

Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Vũ Long – Trưởng Trạm y tế xã Kỳ Lợi thì tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng tăng lên vì hiện nay công tác giải phóng mặt bằng ở tại thôn Đồng Yên chưa giải quyết dứt điểm được vì trong số 1650 hộ trước đây sinh sống tại đây thì hiện tại vẫn còn 158 hộ chưa chịu di dời mà các hộ di dời thì nhà cửa bỏ trống không ai ở, không thu dọn nên gây ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sản và phát triển; một số người dân sinh sống tại đây còn mang tính tạm bợ chờ giải quyết đền bù thỏa đáng để di dời nên không chú trọng công tác vệ sinh... Do vậy, trong thời gian tới Trung tâm YTDP tỉnh đề nghị Trạm Y tế xã Kỳ Lợi cần phối chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương tiến hành vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết với thông điệp “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Trước đó Trung tâm YTDP Thị xã Kỳ Anh đã cấp 14 lít hóa chất cho Trạm y tế Kỳ Lợi phun diệt muỗi đợt 1 và hiện nay đang cấp bổ sung thêm 20 lít hóa chất để tiến hành phun tồn lưu cho toàn thôn.

Tuấn Dũng

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH