DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ bị điếc khi tự ý dùng thuốc nhỏ tai
DS. Hoàng Thu Thủy - 15:57 30/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau tai, sốt. Thấy hàng xóm mách mua thuốc nhỏ tai polydexa về nhỏ. Sau một thời gian dùng, tôi thấy mình trở nên nghễnh ngãng. Vì sao tôi lại bị như vậy, có phải tôi đã bị điếc không?

Nguyễn Văn Minh (Bắc Giang)

Có thể nói thấy có triệu chứng đau tai, sốt (chưa biết mình bị bệnh cụ thể nào) lại nghe mách bảo dùng thuốc là những việc làm hết sức sai lầm ở người bệnh.

Thuốc nhỏ tai chủ yếu là những loại thuốc thường được bào chế dưới dạng dung dịch nhằm đáp ứng cho việc điều trị những bệnh lý về tai, chủ yếu là viêm tai; được chia làm 2 loại: Thuốc dùng cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và cho viêm tai có kèm theo thủng màng nhĩ.

Thuốc nhỏ tai polydexa có tác dụng như một trị liệu tại chỗ và đa năng do tính chất kháng viêm của dexamthasone (loại thuốc corticoid) và  khả năng kháng khuẩn của phối hợp hai kháng sinh là neomycine và polymyxine B. Việc phối hợp 2 kháng sinh này giúp mở rộng phổ kháng khuẩn trên các mầm bệnh gram + và gram - là tác nhân gây các nhiễm trùng ở ống tai ngoài và ở tai giữa. Tuy nhiên, do 2 loại kháng sinh này rất độc với thần kinh thính giác nên chỉ dùng trong các trường hợp bệnh lý chỉ khu trú ở ống tai ngoài (viêm ống tai ngoài, chàm ống tai bội nhiễm) hoặc viêm tai giữa cấp chưa thủng màng nhĩ (màng nhĩ còn nguyên vẹn). Nếu tai bị xây xước hoặc thủng màng nhĩ, hoạt chất trong thuốc có thể được hấp thu và gây ra tình trạng điếc đột ngột. Do đó, bác sĩ cần đánh giá tình trạng màng nhĩ trước khi chỉ định dùng thuốc.

Trường hợp của bạn khi dùng thuốc trên thấy giảm sức nghe (nghe nghễnh ngãng), có thể bạn đã bị ngộ độc tai do thuốc rồi đấy. Bạn cần dừng ngay thuốc đó và đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được xử trí kịp thời vì trên thực thế đã có những trường hợp điếc hoàn toàn (không hồi phục) do dùng polydexa nhỏ tai kéo dài.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ tai
SKĐS - Phần lớn các thuốc nhỏ tai được dùng trong các trường hợp màng nhĩ còn nguyên vẹn. nhưng khi màng nhĩ bị tổn thương (có lỗ thủng hoặc vết rách), việc dùng thuốc nhỏ tai như thế nào lại là điều cần phải được cân nhắc rất kỹ.
Dùng đúng thuốc nhỏ tai chữa viêm theo từng giai đoạn
SKĐS - Gần đây, tại các phòng khám tai - mũi - họng có nhiều bệnh nhân đến khám do bị viêm tai do bơi lội ở những nơi không đảm bảo vệ sinh như bể bơi, vùng nước bẩn…
Thuốc nhỏ tai: Dùng thế nào cho đúng?
SKĐS - Tai là bộ phận chính đảm bảo chức năng nghe và thăng bằng ở người. Vì thế, việc sử dụng thuốc nhỏ tai sao cho đúng chỉ định và an toàn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là khi dùng ở trẻ em dưới hai tuổi vì dễ bị tổn thương tai dẫn đến trẻ không nghe được, không nói được, để lại một gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm