Hà Nội

Nguy cơ bệnh cúm bùng phát trong khi số ca nhiễm Omicron gia tăng

26-12-2021 7:29 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bệnh cúm đang bùng phát trở lại ở Mỹ trong năm nay, với số ca bệnh gia tăng khắp cả nước trong khi số ca nhiễm biến thể Omicron cũng đang gia tăng.

1. Gia tăng số ca mắc bệnh cúm

Tiến sĩ Tina Tan, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện nhi Ann & Robert H. Lurie ở Chicago (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số ca cúm trên khắp nước Mỹ, đặc biệt là ở miền đông và miền trung nước Mỹ".

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tất cả các vùng trên khắp đất nước đều đã báo cáo xuất hiện ca nhiễm cúm H3N2 và hoạt động của bệnh cúm đã đạt mức trung bình ở ít nhất 9 bang.

Các chuyên gia lo ngại rằng bệnh cúm có thể bùng phát đồng thời với biến thể Omicron, dẫn đến tình trạng quá tải ở khoa cấp cứu của các bệnh viện.

Nguy cơ dịch cúm bùng phát trong khi số ca nhiễm Omicron gia tăng - Ảnh 2.

Gia tăng số ca mắc bệnh cúm khi mọi người bắt đầu gặp gỡ, đi du lịch trong nước và quốc tế.

Matthew Binnicker, Giám đốc Phòng thí nghiệm virus lâm sàng của Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), cho biết: "Các ca bệnh cúm có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng tới, đặc biệt vào những ngày lễ đang đến gần. Tình trạng tăng số ca nhiễm cúm sau các kỳ nghỉ lễ là thường xuyên xảy ra. Tình trạng này có thể chưa gây ra dịch, nhưng chúng tôi đang theo dõi sát diễn biến bệnh cúm".

CDC Mỹ cho biết hầu hết bệnh cúm được phát hiện trong mùa này là chủng H3N2 và đa số các ca mắc cúm xảy ra ở trẻ em, thanh niên từ 5 đến 24 tuổi. Tuy nhiên, số ca nhiễm cúm ở người trung niên và cao tuổi cũng đã bắt đầu gia tăng.

Về cơ bản, mùa cúm năm 2020-2021 không tồn tại. Việc áp dụng biện pháp phong tỏa phòng COVID-19 và các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đã khiến số ca mắc cúm ở mức thấp trong lịch sử.

2. Mùa cúm trở lại khi các biện pháp phòng COVID-19 được nới lỏng

Matthew Binnicker cho biết: "Tại Bệnh viện Mayo Clinic, chúng tôi đã thực hiện gần 20.000 test cúm từ giữa tháng 11/2020 đến tháng 2/2021 và không phát hiện trường hợp nào dương tính với cúm. Đây là điều chưa từng thấy trong lịch sử kể từ khi test cúm được sử dụng phổ biến".

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, khi tất cả các biện pháp phòng chống COVID-19 được nới lỏng, mọi người sẽ bị phơi nhiễm nhiều hơn với cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm.

Tiến sĩ Abinash Virk, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), cho biết: "Mọi người đang gặp gỡ nhau nhiều hơn, ít đeo khẩu trang hơn và đi du lịch nhiều hơn cả trong nước và quốc tế. Mùa cúm năm nay có thể sẽ tương tự như mùa cúm trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực tế bệnh cúm sẽ hoành hành ở mức độ nào thì chưa rõ và chúng tôi đang tiếp tục theo dõi sát sao".

Theo các nhà khoa học, cũng có những dấu hiệu ban đầu đáng lo ngại cho thấy năm nay ít người chủng ngừa cúm hơn so với năm ngoái. Vào cuối tháng 10/2021, CDC Mỹ đã báo cáo tỷ lệ phụ nữ mang thai tiêm phòng cúm giảm 15% và ở trẻ em giảm 6%. Song, cho đến hiện tại vẫn chưa rõ mùa cúm năm nay sẽ diễn biến ra sao.

3. Đỉnh điểm của bệnh cúm có thể đến muộn hơn

Các chuyên gia cho biết, bệnh cúm mới chỉ ở giai đoạn đầu của đường cong hướng lên. Thông thường, khi tiêm vaccine phòng cúm, cần khoảng 2 tuần để vaccine phát huy hiệu quả và tạo khả năng miễn dịch cho cơ thể. Do vậy, chúng ta nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Nguy cơ bệnh cúm bùng phát trong khi số ca nhiễm Omicron gia tăng - Ảnh 3.

Mọi người cần tiêm vaccine phòng cúm, đồng thời tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo các nhà khoa học, mùa cúm thường lên đến đỉnh điểm vào khoảng thời gian giữa tháng 12 đến cuối tháng 1. Tuy nhiên, đỉnh điểm đó có thể đến muộn hơn vào giai đoạn này do xu hướng lây truyền virus thay đổi.

Đây là một năm rất bất thường về virus khi nhiều virus xuất hiện muộn hơn nhiều so với bình thường. Đây là thời điểm mà bệnh cúm sẽ xuất hiện, nhưng hiện đang có sự gia tăng lây nhiễm biến thể Delta và Omicron. Do vậy, sẽ rất khó để xác định chính xác khi nào mùa cúm sẽ lên đến đỉnh điểm.

Các chuyên gia cho rằng, để giúp ngăn chặn bệnh cúm, mọi người nên duy trì các biện pháp phòng chống COVID-19 như đeo khẩu trang thường xuyên, tránh tụ tập đông người, hạn chế ra ngoài và tiêm phòng đầy đủ.

Mọi người cần tiêm vaccine phòng cúm, đồng thời tiêm vaccine phòng COVID-19 vì đây đều là những virus dễ gây nhiễm bệnh cho người.

Có thể quan hệ tình dục khi mắc cúm không?Có thể quan hệ tình dục khi mắc cúm không?

SKĐS - Với thời tiết chuyển mùa, nhiều người dễ bị mắc cảm cúm nhưng một nửa của họ lại muốn quan hệ tình dục. Liệu quan hệ tình dục khi đang bị cúm có an toàn hay không?

Xem video được quan tâm:

Phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ.

BS. Tài Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH