DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguồn nước ngọt đang cạn kiệt nghiêm trọng
06:00 24/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một đe dọa toàn cầu trong lĩnh vực môi trường hiện nay là việc sử dụng nước ngầm thái quá.

Một đe dọa toàn cầu trong lĩnh vực môi trường hiện nay là việc sử dụng nước ngầm thái quá. Hai nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới công bố cho biết, nước ở một phần ba trong số các khối dự trữ nước ngầm lớn nhất trên thế giới hiện đang bị đe dọa, vì nước cạn kiệt mà gần như không có nguồn bổ sung.

Các nghiên cứu nói trên dựa vào nhiều quan sát và dữ liệu do cặp vệ tinh GRACE của NASA thu nhận. Trong công trình thứ nhất, khi khảo sát 37 nguồn nước ngầm lớn nhất trên hành tinh trong khoảng thời gian từ năm 2003 - 2013, các nhà nghiên cứu nhận thấy, 8 nguồn nước bị cạn kiệt gần như hoàn toàn và không có cơ hội được bổ sung nước từ các nguồn tự nhiên như nước mưa.

Bị khai thác cạn kiệt nhất là nguồn nước ngầm tại vùng bán đảo Ảrập, nguồn sống của hơn 60 triệu dân cư. Nguồn nước ngầm bị sử dụng cạn kiệt thứ hai là tại khu vực Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan. Tiếp theo đó là vùng nước ngầm Murzuk-Djado ở Bắc Phi. Tại Mỹ, mạch nước ngầm ở California cũng bị đe dọa vì khô hạn kéo dài và sử dụng quá nhiều cho nông nghiệp.

GH (Theo Water Ressources Research)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm