Nguồn cung không thiếu, giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn thế giới

16-03-2022 09:41 | Thời sự

SKĐS - Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu.

Hôm nay, hai Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấnHôm nay, hai Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn

SKĐS - Hôm nay (16/3), Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sáng 16/3, trả lời chất vấn các ĐBQH về vấn đề cung ứng xăng dầu tại phiên chất vấn của UBTVQH, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian qua giá xăng dầu thế giới tăng đột biến bởi lý do cơ bản là đứt gãy nguồn cung ở một số nước có sản lượng lớn, cũng như căng thẳng Nga - Ukraine. Những điều này khiến cho thị trường xăng dầu thế giới đảo lộn, tăng biên độ từ 40 - 60%. Bên cạnh đó trong nước, chúng ta cũng gặp những khó khăn từ nguồn cung do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 16/3.

Ông Nguyễn Hồng Diên thông tin, sản lượng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm đột ngột, có lúc công suất giảm xuống còn 55%. Từ tháng 1/2022, Bộ đã chỉ đạo hệ thống của mình, trong đó yêu cầu tất cả doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu kinh doanh phải nhập đủ sản lượng do nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thiếu hụt nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong nước.

Đến giữa tháng 2, nguồn cung xăng dầu trong nước ông Diên khẳng định đã đáp ứng đủ đến hết tháng 3. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu trong tháng 3 vượt sản lượng nhập khẩu bình thường. Mỗi tháng thông thường nhập khẩu 500.000 m3, nhưng theo chỉ đạo của Bộ là nhập gấp 2 lần.

Bộ trưởng Bộ Công thương: Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn các ĐBQH.

Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định: "Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu".

Về việc điều hành giá xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian qua biên độ tăng giá của chúng ta cao nhất cũng chỉ bằng cận dưới của thế giới. Về công tác thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, ông Diên cho biết, cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 16.800 cửa hàng. Đã xử lý được những cửa hàng vi phạm, số cửa hàng vi phạm rất ít (211 cửa hàng).

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Hiện tượng một số cây xăng đóng cửa với lý do không có nguồn cung là có thực. Những cửa hàng này nhận xăng dầu tư nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, mà nhà máy giảm đột ngột công suất thì không thể cung ứng ngay lượng xăng dầu cho các cây xăng dầu".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giá xăng dầu tăng mạnh chưa từng có, chạm ngưỡng gần 30.000đ/lít.


Lê Bảo
Ý kiến của bạn