DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người Việt ta sao ít dùng thuốc Việt?
20:59 29/07/2013 GMT+7
Hai Phiếm đọc báo xong mà ngẩn ngơ:

- 50% thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được nhu cầu thuốc chữa bệnh của người dân, có nhiều loại không thua kém thuốc ngoại.

Hai Phiếm đọc báo xong mà ngẩn ngơ:

- 50% thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được nhu cầu thuốc chữa bệnh của người dân, có nhiều loại không thua kém thuốc ngoại.

- Thì y tế nước ta đâu thua kém gì các nước tiên tiến và các nước trong khu vực...

- Vậy mà không ít người dân, thậm chí người chả dư dả gì thấy bác sĩ kê thuốc nội lại kêu “thuốc rẻ tiền thì khỏi bệnh làm sao được”.

- Đấy có thể là họ mắc bệnh tiêu tiền, chả hiểu gì về thuốc nhưng có quan niệm “đắt xắt ra miếng”, “tiền nào của nấy” cho nên thấy phải tiêu ít tiền thì... lo!

- Chả cứ chuyện thuốc, đến chữa bệnh nếu kinh tế kha khá một tý cũng có người ra nước ngoài chữa chạy, không tin thầy thuốc cũng như các cơ sở y tế trong nước!

- Đấy là bệnh “bụt chùa nhà không thiêng” chăng!

- Hình như thế bởi thuốc nội hay ngoại dù có cùng thành phần, thuốc nội lại rẻ hơn nhưng cứ cái gì của ngoại ắt hẳn phải tốt hơn nội!

- Thôi thì thích nội hay ngoại là tùy ý thích và tùy túi tiền mỗi người nhưng tâm lý “ngoại hơn nội” thật nguy hại bởi nó thể hiện lòng tự ti dân tộc. Một dân tộc không tin vào chính mình thì làm sao có lòng tự hào, có ý chí vươn dậy cho bằng người!

- Lòng tự hào dân tộc dân ta có thừa. Chẳng qua bây giờ kinh tế khá hơn ngày xưa thì người ta thích chọn. Với lại mọi thứ mua, người mua đều thích mua với giá rẻ vì họ biết mặt hàng, chất lượng hàng và giá cả chung. Riêng thuốc, mấy ai quen mua thuốc, lại càng không hiểu tác dụng của thuốc nên cứ thuốc ngoại, nhất là của Pháp, của Mỹ cho chắc ăn!

- Vậy lỗi không hẳn chỉ riêng người thích thuốc ngoại?

- Tất nhiên! Các nhà sản xuất thuốc trong nước phải chứng minh được thương hiệu của mình. Cơ quan quản lý phải có chiến dịch tuyên truyền người Việt dùng thuốc Việt. Loại nào nội còn kém ngoại, loại nào tương đương ngoại cũng nên nói cho dân hiểu, dân biết.

- Thế thì còn gì bằng! Rồi nhiều bộ phim, vở kịch cũng có chuyện thuốc nội thuốc ngoại...

- Dưng mà...

- Sao?

- Vấn đề là người bệnh biết nhưng... đừng có sính ngoại!          
 
Cả Nghĩ
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm