DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người Việt mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe vì thuốc lá
17:13 15/08/2013 GMT+7
Chiều ngày 15/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế.
Chiều ngày 15/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế. Cũng tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ đã ký cam kết thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà.

* Việt Nam nằm trong số 15 nước có tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới với khoảng 15,3 triệu người.

* Tỉ lệ người phơi nhiễm khói thuốc lá gần 60%, tương đương khoảng 33 triệu người.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến tác hại đặc biệt nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Bởi lẽ, thuốc lá không chỉ gây hại trực tiếp đối với người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh khi hít phải khói thuốc thụ động. Các chất độc trong thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật, chủ yếu là ung thư phổi tạo nên gánh nặng xã hội vô cùng lớn.
Người Việt mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe vì thuốc lá 1
Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ Y tế ký cam kết thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá có chứa đến 7.000 chất độc hóa học, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư. Tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, con số này có thể tăng lên đến 70.000 người/năm. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; không hút thuốc lá chỉ có 3,2% (năm 2000). Chi phí ngân sách hàng năm để điều trị 3 bệnh điển hình trong số 25 loại bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá là hơn 2.300 tỉ đồng.

Năm 2011, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cũng đưa ra con số đáng giật mình, bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm mất đi hơn 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam, chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam. 

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế, giảm dần tỉ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm tỉ lệ mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá, giảm quá tải cho hệ thống y tế, giảm gánh nặng cho ngân sách…, ngày 20/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật PCTHTL (gồm 5 Chương, 35 Điều) và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2013. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Luật PCTHTL theo đúng quy định.

Để thực hiện nghiêm quy định của Luật PCTHTL về cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng, Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế với các nội dung: Tổ chức Hội nghị triển khai Luật PCTHTL tại Cơ quan Bộ Y tế; Ký cam kết của các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ về thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ; Đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại các nơi làm việc trong nhà của Cơ quan Bộ Y tế vào Nội quy của Cơ quan Bộ và của các đơn vị thuộc Cơ quan Bộ, rà soát, bố trí hoặc bổ sung các biển hiệu cấm hút thuốc lá tại các vị trí phù hợp trong Cơ quan Bộ Y tế và các đơn vị. Đồng thời, theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm theo thẩm quyền đối với công chức, viên chức và người lao động cũng như khách đến Cơ quan Bộ và các đơn vị.

Dương Hải
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm