Người viêm gan có nên uống thuốc đông và tây y cùng lúc?

07-02-2016 2:49 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Chồng em năm nay 40 tuổi, bị viêm gan siêu vi B đã biến chứng sang xơ gan và đã nằm viện một thời gian. Thời gian qua, chồng em vừa uống thuốc tây vừa uống thuốc đông y,

Chồng em năm nay 40 tuổi, bị viêm gan siêu vi B đã biến chứng sang xơ gan và đã nằm viện một thời gian. Thời gian qua, chồng em vừa uống thuốc tây vừa uống thuốc đông y, thấy bệnh nặng lên; mắt vàng, da vàng và ăn uống kém đi. Có phải là do uống hai loại thuốc cùng lúc nên bệnh nặng thêm?

Lê Thị Loan (lethiloan1977@gmail.com)

Hiện nay, số người bị virut viêm gan B tấn công ngày càng gia tăng. Việt Nam là một trong những nước có số người mắc viêm gan B cao (khoảng 10 triệu người đang có virut viêm gan B trong cơ thể người). Trong số đó có 10-15% trở thành viêm gan mạn tính. Vì bệnh do virut nên đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và hậu quả viêm gan virut mạn tính nếu không được theo dõi tốt sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Trường hợp anh nhà đã sang giai đoạn xơ gan là giai đoạn nặng, chức năng gan kém nên việc dùng thuốc kể cả đông y hay tây y đều phải thận trọng. Về nguyên tắc, sự kết hợp đông - tây y đúng sẽ tốt cho quá trình điều trị. Nếu như sử dụng thuốc tây y có thể làm chậm tiến trình phát triển của bệnh thì sử dụng thuốc đông y sẽ giúp người bệnh hồi phục sức khỏe được nhanh hơn. Do đó, nếu bệnh nhân điều trị viêm gan B bằng cả đông - tây y kết hợp, kết quả trong quá trình điều trị bệnh sẽ tốt hơn. Dù dùng thuốc gì cũng cần có sự thăm khám và chỉ định theo dõi của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng đông - tây y kết hợp người bệnh khi xuất hiện các biểu hiện lạ cần báo ngay cho bác sĩ. Trường hợp anh nhà cần tái khám để bác sĩ có sự tư vấn dùng thuốc đúng với giai đoạn bệnh.

BS. Trần Quang Nhật


Ý kiến của bạn