Người viêm dạ dày ăn sao cho đúng

10-09-2019 09:30 | Y học 360
google news

SKĐS - Người viêm dạ dày cần ăn uống như nào để dạ dày hoạt động tốt trở lại và hạn chế sự tái phát? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Dạ dày có vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn, do đó, khi gặp vấn đề về bệnh lý dạ dày, đặc biệt viêm dạ dày gây nên tình trạng như: giảm khả năng chứa thức ăn của dạ dày, đau vùng thượng vị, đau trước và sau khi ăn, thay đổi trong tiết men tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua.

Ảnh minh hoạ

Hậu quả cuối cùng của viêm dạ dày, các bệnh lý mạn tính về dạ dày thường dẫn đến thiết hụt dinh dưỡng. Và đặc biệt, người viêm dạ dày hay gặp tình trạng thiếu Vitamin B12, gây nên tình trạng thiếu máu.

Mục tiêu dinh dưỡng cho người viêm dạ dày là gì?

Người đau dạ dày cần giảm các triệu chứng đau liên quan đến bữa ăn. Giảm sự căng dạ dày, giảm kích thích gây tăng tiết dịch vị giúp giảm yếu tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Thúc đẩy phục hồi tổn thương thực thể ở niêm mạc dạ dày. Giảm các hậu quả do thiếu hụt dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, thiếu máu).

Bệnh đau dạ dày thường chuyển sang mạn tính và hay tái đi tái lại nhiều lần. Trong khi đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân kéo dài tình tạng viêm dạ dày

Vậy người viêm dạ dày nên ăn sao cho đúng?

Ảnh minh hoạ

Chia nhỏ bữa ăn.

Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa, các bữa ăn nên cách đều trong ngày. Không nên ăn nhiều hay ít quá vào một bữa mà nên duy trì mức ổn định.

Giảm gánh tải cho dạ dày.

Thức ăn nên được nấu chín, mềm, nhừ, tránh các thức ăn sống, thô và nhiều gân, xơ. Nên ăn chậm và nhai thức ăn thật kỹ trước khi nấu để giảm gánh tải cho dạ dày.

Tránh các thực phẩm gây kích thích dạ dày.

Tránh các thực phẩm làm tăng tiết dịch vị, giảm bài tiết kiềm ở tá tràng như: thức ăn giàu béo, cà phê, trà đặc, rượu bia, đồ uống có gas, đồ muối chua, thực phẩm tẩm ướp nhiều muối, nước súp.

Tránh các thực phẩm làm tăng PH dạ dày như: quả chua, thức uống nóng, cay, đồ ăn chế biến nhiều tiêu, ớt, giấm.

Thực phẩm giúp làm lành vết loét.

Tăng sử dụng các thực phẩm có tính kiềm như: trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai) và thực phẩm có tác dụng băng niêm mạc dạ dày, hút dịch vị (bột nếp, bột mì)

Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm như rau có màu đỏ, vàng, màu xanh đậm: họ nhà cải ( cải bắp, rau cải, cải xanh…), cà rốt, bí đỏ… là những thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, D, E, canxi, sắt, kẽm, acid folic có tác dụng làm lành vết loét nhanh chóng.

Ngoài việc kế hợp giữa phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra, chế độ ăn khoa học thì người bệnh cũng nên điều chỉnh lối sống, sinh hoạt khoa học hơn. Không nên làm việc quá sức, căng thẳng quá mức dẫn đến STRESS.

Ăn uống khoa học kết hợp với ngủ nghỉ đúng giờ giúp tăng hiệu quả điều trị, hạn chế mức tái phát của bệnh.

Nutricare Gastro giúp đẩy lùi vi khuẩn HP, hỗ trợ giảm viêm loét dạ dày hiệu quả!

Nutricare Gastro - sản phẩm dinh dưỡng cho người viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa với dưỡng chất Pylopass và tinh nghệ curcumin.

Dưỡng chất Pylopass sản xuất tại Đan Mạch giúp gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP một cách tự nhiên.

Hiện nay, Pylopass sử dụng rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới hỗ trợ cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh viêm loét dạ dày.

Website: http://nutricare.com.vn/. Hotline: 1800 6011 (miễn phí cước gọi). Xem thêm sản phẩm tại http://bit.ly/2wq0GFG

Inbox tư vấn: m.me/NutricareGold.GiaMaSuong

Tại lễ công bố các doanh nghiệp có sản phẩm đạt danh hiệu đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2018 do Bộ Công Thương vừa tổ chức, Nutricare là một trong số 97 doanh nghiệp được vinh danh.

Nutricare thành lập bởi các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng lâm sàng, đào tạo ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Công ty cam kết mang đến cho cộng đồng các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng, là thành quả của ứng dụng trong khoa học dinh dưỡng thế giới kết hợp với sự am hiểu về đặc điểm sinh học của người Việt, giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng sống của người dân theo tiêu chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra.

Với thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng điều trị, công ty liên tiếp cho ra đời các dòng sản phẩm đáp ứng từng nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi, theo bệnh lý.


Ý kiến của bạn