Hà Nội

Người về Hải Phòng bằng ô tô khách cần đáp ứng điều kiện gì?

13-10-2021 5:38 PM | Xã hội

SKĐS - Trước quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải khách đường bộ của Bộ GTVT, Hải Phòng khẩn trương ra văn bản chỉ đạo kiểm soát người đi/đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi vào địa bàn.

Hải Phòng cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lạiHải Phòng cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại

SKĐS - Sau 21 ngày không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Hải Phòng nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, trong đó cho mở cửa trở lại hàng quán, thể dục thể thao, spa, công viên có điều kiện ...

Theo văn bản chỉ đạo ban hành chiều 13/10, thành phố Hải Phòng thực hiện tiếp nhận hành khách về từ các địa phương trên các tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến Hải Phòng:

  • Phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương phải có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 (không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi).
  • kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.
  • Thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

- Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới khi đến Hải Phòng:

  • Phải thực hiện khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tuân thủ 5K; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…
  • Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô.

Để làm tốt công tác này, thành phố Hải Phòng yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ xây dựng phương án đón, trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ đảm bảo an ninh trật tự và các quy định về phòng chống dịch.

Bố trí địa điểm khai báo y tế, quét mã QR. Bố trí 01 phòng cách ly y tế tại bến xe để cách ly các trường hợp nghi ngờ; khu vực bán vé, phòng chờ, đảm bảo giãn cách và các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến xe; phối hợp với chính quyền các quận, huyện cung cấp thông tin cho các địa phương để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch tại các khu vực công cộng và yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19; niêm yết các số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời thông tin khi có các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Người về Hải Phòng bằng ô tô khách cần đáp ứng điều kiện nào? - Ảnh 3.

Hải Phòng kiểm soát chặt chẽ đối với người và phương tiện đi/ đến bến xe trên các chuyến xe ô tô khách về địa bàn sau khi cho hoạt động trở lại vận tải khách đường bộ

Về phía chính quyền quận, huyện thành lập Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại bến xe (được hưởng phụ cấp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định) để kiểm tra chặt chẽ đối với người và phương tiện đi, đến bến xe, thực hiện sàng lọc và phân loại những người trên các chuyến xe ô tô đến Hải Phòng; nếu phát hiện các trường hợp có ho sốt, khó thở, mệt mỏi... thì chuyển hành khách tới Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được khám và xử trí kịp thời.

Phối hợp với các bến xe tiếp nhận thông tin hành khách trên các chuyến xe về Hải Phòng, cung cấp cho địa phương chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

Tiếp nhận danh sách hành khách về theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ những trường hợp này và phối hợp với Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chính phủ ban hành bốn cấp độ thích ứng an toàn với COVID-19.


Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH