Người trưởng thành có nên tiêm phòng thủy đậu?

13-08-2019 10:26 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 30 tuổi, chưa bị thủy đậu lần nào. Gần nhà tôi có người mắc thủy đậu nên tôi lo lắng, xin hỏi ở độ tuổi này có bị thủy đậu không và có cần nên chích ngừa?

tranthutunga@gmail.com.

Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi, chủ yếu ở trẻ em. Những người có hệ miễn dịch kém như người trên 50 tuổi, suy dinh dưỡng hoặc đang sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc ức chế miễn dịch, phụ nữ có thai... có nguy cơ cao mắc bệnh. Người lớn thường bị trong các trường hợp suy giảm miễn dịch, thông thường bệnh sẽ nặng hơn ở trẻ em.

Vắc-xin thủy đậu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm phòng nhằm giúp bảo vệ một cách an toàn và hiệu quả bệnh thủy đậu. Đối tượng được khuyến cáo tiêm chủng là: Những người chưa từng bị thủy đậu hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao; Những người bị bệnh liên quan đến bạch cầu như bạch cầu cấp tính, bị suy giảm hoặc nghi ngờ bị suy giảm hệ thống miễn dịch do đang điều trị bệnh; Những người bị hội chứng thận hư hoặc bị viêm phế quản nặng đang điều trị bằng thuốc ACTH hay corticosteroids; Những người làm trong ngành y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân hoặc các đối tượng đã tiêm vắc-xin thủy đậu nhưng có nguy cơ mắc bệnh cao; Những người sống trong một cộng đồng, khu vực khép kín như khu tập thể, khu ký túc xá, trường học, bệnh viện. Việc tiêm phòng sẽ giúp phòng ngừa và hạn chế lây truyền bệnh.

Vậy, nếu bạn chưa bị bệnh thủy đậu thì vẫn phải đi tiêm phòng bệnh. Mọi người cần tiêm phòng thủy đậu cho tất cả trẻ em và người lớn chưa nhiễm bệnh. Hiện vắc-xin này được sử dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao trong việc phòng bệnh, ít gây tác dụng phụ.

BS. Nguyễn Thành


Ý kiến của bạn