Người Trung Quốc sợ hãi khi nghĩ đến bữa ăn

26-08-2013 23:17 | Quốc tế
google news

Theo nghiên cứu của một trường đại học Trung Quốc, 1/10 các bữa ăn được chế biến với dầu thu gom từ cống rãnh lề đường cạnh các nhà hàng, sau đó được tái chế và đóng vào chai để sử dụng.

Theo nghiên cứu của một trường đại học Trung Quốc, 1/10 các bữa ăn được chế biến với dầu thu gom từ cống rãnh lề đường cạnh các nhà hàng, sau đó được tái chế và đóng vào chai để sử dụng. Lại thêm vụ thịt chuột được bán giả làm thịt cừu, gạo bị nhiễm chất cađimi - một kim loại nặng trong công nghiệp tiếp tục bổ sung danh sách các vụ bê bối an toàn thực phẩm vốn đã rất dài tại Trung Quốc.

Người Trung Quốc sợ hãi khi nghĩ đến bữa ăn 1
 Bánh bao “bẩn” gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.
Người tiêu dùng Trung Quốc mất lòng tin nghiêm trọng sau hàng loạt các vụ bê bối về an toàn thực phẩm. Trên báo chí đăng các nhà hàng đã sử dụng thịt heo và pha chế thành thịt bò bằng một quy trình chẳng ngon lành gì: đầu tiên, thịt được tẩy sạch, sau đó tẩm thuốc đỏ, một hóa chất gây ung thư cao. Có thể tìm ra các vụ vi phạm an toàn thực phẩm được đăng trên báo chí như thịt vịt tẩm nitrát, yaourt có chứa da giày đã được tái chế, trứng giả được làm bằng sáp nến...

Trước đó, các phóng viên cũng phát hiện ra tại đặc khu kinh tế Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc tồn tại một xưởng làm bánh bao “bẩn,” dùng nước thải, bột mỳ quá đát và nhiều hương vị, phẩm màu. Xưởng này đã hoạt động được 2 năm và bán ra hàng nghìn chiếc bánh bao mỗi ngày với giá rẻ mạt chỉ 1 NDT/3 chiếc. Theo điều tra của phóng viên, không chỉ nguyên vật liệu có vấn đề, nguồn nước bẩn mà các phụ gia dùng trong quá trình làm bánh cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Không ít người ăn loại bánh bao “bẩn” trên đã bị nôn mửa, tiêu chảy. 

Còn tại thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, một nhà hàng lẩu đã bị đóng cửa sau khi cơ quan an toàn thực phẩm phát hiện nhà hàng này sử dụng hóa chất độc hại formalin (một dung dịch của formaldehyde) để bảo quản thịt. Người ta tìm thấy 2kg formalin trong cuộc kiểm tra nhà hàng và kết quả cho thấy, lòng bò tại nhà hàng có hàm lượng formaldehyde cao hơn nhiều lần mức cho phép. Chủ nhà hàng bị phạt hơn 40.000 NDT và bị tạm giữ.       

Trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều những vụ bê bối về an toàn thực phẩm, chính quyền thành phố Thượng Hải đã công bố biện pháp sẽ thưởng tiền hậu hĩnh cho những ai cung cấp thông tin về vi phạm an toàn thực phẩm. Số tiền thưởng cho các vụ lớn, nghiêm trọng có thể lên tới hơn 50.000 NDT.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định thiện chí muốn “trừng phạt nghiêm khắc” các vụ gian lận thực phẩm. Vào tháng 5 vừa rồi, ông đã phá vỡ một đường dây bán thịt ôi thiu và đã bỏ tù hơn 900 người. Thế nhưng, anh Ngô Hằng cho rằng kiểm tra vẫn chưa đủ triệt để và các hình phạt chưa đủ tính răn đe. Anh ta vẫn cảm thấy “bi quan” mặc dù trang của anh đã thu hút tổng cộng 6 triệu người xem. Đối với anh thì chỉ có một cách: “Tôi sẽ ăn nhiều thứ khác nhau và không bao giờ ăn cùng một loại hay cùng một nhãn hiệu. Đó là cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro”.

Trung Quốc đã thông qua Luật An toàn thực phẩm mới, Chính phủ Trung Quốc sẽ thành lập Ủy ban An toàn thực phẩm để quản lý toàn bộ hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm. Trung Quốc sẽ đưa ra những tiêu chuẩn bắt buộc về an toàn thực phẩm, các chất hóa học và phụ gia thực phẩm thiếu an toàn bị cấm sử dụng. Luật An toàn thực phẩm Trung Quốc cũng tăng mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền gấp 10 lần trị giá sản phẩm bán ra trên thị trường.

Theo Luật An toàn thực phẩm Trung Quốc, tất cả tổ chức, cá nhân quảng cáo cho thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

   Hoàng Linh

 (Theo Chinadaily, Le Figaro)

 

 


Ý kiến của bạn