DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người trẻ tuổi cũng bị rối loạn tiền đình
BS. Bội Hoàn - 14:54 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi năm nay 19 tuổi, gần đây cháu hay bị chóng mặt, than phiền là bị hoa mắt hoặc ù tai. Tôi cũng từng bị những triệu chứng này do rối loạn tiền đình và phải điều trị. Nhưng cháu còn ít tuổi vậy có thể nào là rối loạn tiền đình không?

An Ngọc Lan (Hải Phòng)

Rối loạn tiền đình đúng là thường gặp ở người từ 40 tuổi trở lên (khoảng 35%) nhưng cũng có thể gặp ở học sinh, sinh viên, người trẻ tuổi. Rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người làm việc trong môi trường văn phòng như dân công sở, học sinh, sinh viên... Nguyên nhân do đây là những đối tượng thường ngồi nhiều, ít vận động làm tắc nghẽn hoặc co thắt động mạch cột sống thân nền dẫn đến rối loạn tuần hoàn gây thiếu máu nuôi vùng não bộ và bị rối loạn tiền đình. Những người thường xuyên bị căng thẳng về đầu óc, stress cho dù ở mọi lứa tuổi, giới tính cũng là những đối tượng có khả năng mắc bệnh cao. Bệnh do nhiều nguyên nhân: viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai..., chấn thương đầu, rối loạn tuần hoàn máu. Rối loạn tiền đình cũng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường sống (ô nhiễm tiếng ồn, stress...)  Khi hệ tiền đình bị tổn thương, rối loạn chức năng tiền đình có thể xảy ra và thường liên quan đến một hoặc nhiều triệu chứng bao gồm: Chóng mặt, quay cuồng, choáng váng; Không thể bước đi, dễ ngã do mất cân bằng và mất định hướng không gian; Rối loạn thị giác như nhìn mờ, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng...; Rối loạn thính giác như ù tai; Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi như lo lắng quá mức, khó tập trung, giảm khả năng chú ý...; Tùy cá nhân mỗi người mà loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ khác nhau. Một số trường hợp càng lớn tuổi thì triệu chứng về thăng bằng càng nặng. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện những hoạt động đơn giản thường xuyên hằng ngày như ăn uống, sinh hoạt hoặc thậm chí là ra khỏi giường vào buổi sáng.

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Tập luyện đẩy lùi rối loạn tiền đình
SKĐS - Rối loạn tiền đình (RLTÐ) tên đầy đủ là hội chứng rối loạn chức năng tiền đình. Ðây là chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao hơn.
Đẩy lùi bệnh rối loạn tiền đình bằng sản phẩm công nghệ mới 
SKĐS - Người càng lớn tuổi thì càng dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não, đặc biệt là ở đối tượng tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Rối loạn tiền đình có các triệu chứng khá giống với những cơn cảm thông thường hay do làm việc việc mệt mỏi. Bởi thế, khá nhiều người thờ ơ, chủ quan không đi thăm khám.
Cách phòng ngừa rối loạn tiền đình
SKĐS - Tôi năm nay 47 tuổi, đầu năm nay bị một trận chóng mặt nặng ngay cả lúc nằm rất sợ. Tôi mua thuốc chống rối loạn tiền đình ở hiệu thuốc uống đỡ. Nhưng gần đây, tôi có vẻ hay chóng mặt hơn tuy không nặng như trước. Có cách nào phòng ngừa bệnh không?
Phân biệt rối loạn tiền đình và thiếu máu não
SKĐS - Rối loạn tiền đình là bệnh lý thường gặp hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thường nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm