Người trẻ LGBT: Bước qua ranh giới để được sống với chính mình và vươn lên

17-05-2023 10:32 AM | Xã hội

SKĐS - “Ngay khi nhận thức giới tính của bản thân, tôi đã xác định để có thể tồn tại và được người khác tôn trọng, cần phải nỗ lực học giỏi và hoàn thiện mình.” – Xuân Trường một người trẻ LGBT thẳng thắn.

Để được sống đúng với chính mình chưa bao giờ là dễ dàng với các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới).

Trò chuyện cùng báo Sức khoẻ & Đời sống, Hoàng Văn Xuân Trường (sinh năm 2001, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQGHN) lần đầu tiên chia sẻ câu chuyện về hành trình nỗ lực của bản thân để "đối mặt" với muôn vàn khó khăn, thử thách trong cuộc sống của mình.

Bạn trẻ LGBT: Chọn đối diện với định kiến bằng 'một rổ' thành tích - Ảnh 1.

Hoàng Văn Xuân Trường hiện là sinh viên năm thứ tư, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐQGHN. Ảnh: NVCC

Ngày đầu bỡ ngỡ của LGBT

Bước vào độ tuổi dậy thì khi những đứa con trai trong xóm tụ tập đá bóng, đá cầu … cũng là thời điểm Xuân Trường dần nhận ra sự khác biệt của bản thân so với các bạn nam đồng trang lứa, cậu thích ở nhà và có nhiều sở thích như các bạn nữ.

"Thời điểm đó tôi thấy hoang mang và lo lắng vì sinh ra ở tỉnh lẻ nên việc nhận thức bản thân thuộc cộng đồng LGBT lúc bấy giờ khá là hạn chế. Đôi lúc tự trách và dằn vặt bản thân tại sao không như những bạn nam? Tại sao mình lại có cảm xúc với các bạn cùng giới?…" – Xuân Trường bộc bạch.

Trải qua những ngày tự mình loay hoay để tìm cách đối diện với bản thân, Hoàng Văn Xuân Trường quyết định học cách chấp nhận, dần tìm hiểu giới tính thật của bản thân, tìm hiểu về cộng đồng LGBT, bước vào hành trình nâng cấp và hoàn thiện.

Người thân đồng hành và sẻ chia

"Hầu như ai sống trong cộng đồng LGBT đều đã từng ít nhiều vấp phải sự kỳ thị", Trường bày tỏ khi nói về những áp lực mà cậu phải đối mặt khi lựa chọn việc "come out".

Việc nhận ra mình là "giới tính thứ 3" thực sự là một khó khăn không hề nhỏ. Khoảng thời gian còn học cấp 2, cấp 3, bản thân Xuân Trường thường xuyên phải đối diện với những lời miệt thị: " Thằng này nó là gay, nó là đồng tính", "Tại sao thằng này nó thích chơi với con gái, lại có tình cảm với con trai", "Nó có phải bị bệnh không?",…Thậm chí bị xem như "sinh vật lạ" và họ coi việc trêu đùa người đồng tính như một trò tiêu khiển!.

Bên cạnh đó, áp lực từ người thân hay những người xung quanh cũng là một trong những trở ngại. May mắn thay, Trường luôn có gia đình kề bên. Nhớ lại trước kia, đã nhiều lần bố mẹ đặt cho cậu những câu hỏi nghi hoặc. Thay vì ngay lập tức thông báo cho bố mẹ, Trường lựa chọn việc từ từ chia sẻ, để mọi người có thể cởi mở hơn và dần dần cùng thấu hiểu.

Chia sẻ về hành trình chấp nhận và sống đúng với chính mình của Trường - Video: Minh Ánh

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là công chức nhà nước, là con trai cả trong gia đình, bản thân Trường cũng hiểu được rằng, sẽ rất khó khăn để người thân có thể chấp nhận được "sự khác biệt" ở mình.

"Mỗi dịp Tết, hàng xóm hay họ hàng thường hỏi thăm khiến tôi khá lúng túng. Khi đó bố, mẹ thường đứng ra để bảo vệ và động viên: Hãy cứ sống cho bản thân trước, đừng quá bận tâm vào những lời nói xung quanh." – Xuân Trường hạnh phúc nói.

Có được sự chấp nhận, ủng hộ của gia đình giúp Xuân Trường tự tin hơn khi sống đúng với chính mình. Bên cạnh đó là những người bạn luôn sẵn sàng đứng ra để bảo vệ cũng như đồng hành giúp Trường sống tích cực, vui vẻ hơn. 

Học giỏi và làm nhiều điều tốt - "tuyên ngôn" của người trẻ LGBT

Hiện nay, dù xã hội không còn quá khắt khe khi nhìn nhận về người đồng tính, song vẫn có những lúc họ cảm thấy mặc cảm, đau đến tột cùng trước sự kỳ thị của xã hội và mọi người xung quanh. Vì điều đó, khiến cho những người trẻ LGBT chưa tự tin để được sống như những người bình thường.

Với Hoàng Văn Xuân Trường thay vì cố giấu đi chính mình, cậu quyết định "đầu tư" vào tri thức để khẳng định và "nâng cấp" bản thân: "Tôi nhận ra rằng với các bạn thuộc cộng đồng LGBT, rất khó khăn để có thể nói lên tiếng nói của bản thân. Vì vậy, tôi phải nỗ lực vươn lên, chính từ công việc hàng ngày, đó là học tập".

Bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT luôn tự tin thể hiện khả năng của bản thân. Ảnh: NVCC

Trong 4 năm học tập tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQGHN, sinh viên Hoàng Văn Xuân Trường gặt hái được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, nhận nhiều học bổng, luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, phong trào sinh viên như: Là thành viên ban tổ chức chương trình "Gala: Reborn", Talkshow "Chinh phục nhà tuyển dụng & Khởi nghiệp trong thời đại 4.0", chương trình "Tết đó – Tết đây"; Tình nguyện viên chương trình "Ấm tình An Phú", chương trình "Xuân ấm 2022: Tết Dần – Gần nhau",...

Dù chỉ là những cuộc thi nhỏ, giải thưởng không lớn nhưng với Trường mỗi thành tích đạt được đều có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc để cậu chứng minh tôi là ai, đã làm được gì, đóng góp gì cho xã hội!. Đó cũng là cách mà sinh viên trẻ Xuân Trường hy vọng xã hội có thể thay đổi cách nhìn và công nhận năng lực, tài năng của những người thuộc cộng đồng LGBT.

"Tôi luôn có hy vọng, khát vọng được học và hơn cả là học chấp nhận bản thân mình, tôi cũng đang cố gắng mỗi ngày để cuộc đời chấp nhận" – Xuân Trường nhấn mạnh

Người trẻ LGBT: Đối mặt với định kiến bằng ' rổ' thành tích - Ảnh 4.

Bảng thành tích đáng nể của Xuân Trường

Trò chuyện với Xuân Trường, tôi như được truyền nguồn năng lượng vô cùng tích cực. Không phải một sự phô trương thành tích hay khoe mẽ bản thân, Xuân Trường lan toả niềm tự hào với cộng đồng LGBT và một niềm mong mỏi những gì bản thân đã, đang và sẽ làm có thể góp phần giúp cho các bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT mạnh dạn hơn, nỗ lực học tập, cống hiến để xã hội có cách nhìn khác.

"LGBT muốn được tôn trọng và yêu thương"

Bày tỏ quan điểm của bản thân, Xuân Trường cho rằng: "Những người thuộc cộng đồng LGBT cũng là con người, khát khao có được sự tôn trọng và được yêu thương. Hơn ai hết, chúng mình hy vọng có được cái nhìn bao dung hơn từ xã hội."

Cơ sở khoa học cũng đã chỉ rõ, đồng tính không phải là căn bệnh, không lây lan, mà đồng tính chỉ là một khuynh hướng tình dục, trong đó đối tượng tình dục được hướng đến là người cùng giới. Người đồng tính là những người hết sức bình thường về sức khỏe, năng lực, tâm lý.

Xuân Trường và những người bạn trong các hoạt động sinh viên, hoạt động tình nguyện. Ảnh: NVCC

Mới đây, tiếp nhận thông tin đề nghị xây dựng dự án Luật chuyển đổi giới tính được tán thành, nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT cảm thấy vô cùng hào hứng và phấn khởi. Xuân Trường chia sẻ: "Với mình đó là cả một cuộc cách mạng. Là một minh chứng rõ nét và củng cố rằng ở Việt Nam chúng tôi sẽ luôn nhận được sự bình đẳng, dù bạn là ai đi chăng nữa, chúng tôi chấp nhận sự khác biệt. Điều đó à một sự động viên rất lớn với những người như chúng tôi, chúng tôi, chứng tỏ chúng tôi được chấp nhận, được khẳng định mình và sẽ còn làm nhiều điều có ích hơn thế cho xã hội."

Có hành lang bảo vệ từ pháp luật, người LGBT có quyền và cơ hội để khẳng định bản thân, công khai bản dạng giới và xu hướng tính dục của mình. Họ được là chính mình, được sống với giới tính thật của mình. 

Xuân Trường bày tỏ góc nhìn cá nhân về định kiến xã hội với cộng đồng LGBT - Video: Minh Ánh


Nguyễn Minh Ánh
Ý kiến của bạn