Hà Nội

Người trẻ cũng mắc chứng hay quên, vì sao?

21-01-2021 10:40 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu 19 tuổi, đang học cao đẳng mà gần đây cháu rất hay quên. Cháu quên cả việc mới diễn ra lẫn việc đã xảy ra từ vài hôm trước. Cháu thấy khổ tâm. Chứng hay quên do dâu, có chữa được không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Lệ Hằng (Hòa Bình)

Không chỉ người luống tuổi mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc chứng hay quên. Có 2  loại trí nhớ khác nhau là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là ghi nhớ về những việc diễn ra trong vòng vài giờ gần đây, trí nhớ dài hạn là liên quan đến các tiến trình trong quá khứ và các mối liên hệ. Khi người trẻ tuổi bị hư hỏng 1 hoặc cả 2 loại trí nhớ trên thì sẽ bị mắc chứng quên. Các nguyên nhân có thể gây bệnh hay quên ở người trẻ gồm: Làm việc căng thẳng, sử dụng nhiều các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính trong nhiều giờ liền có thể dẫn đến hay quên. Người trẻ đang bị trầm cảm hay những dấu hiệu của chứng tâm thần phân liệt rất hay quên. Mất trí nhớ ở những trường hợp này xảy ra trong những tình huống quá căng thẳng hoặc nguy cấp và thường chỉ bị mất trí nhớ ngắn hạn, tuy nhiên đôi khi cũng bị mất trí nhớ dài hạn. Người mắc bệnh gan, thận mạn tính mà không biết hoặc bệnh phổi mạn tính gây thiếu oxy não cũng có triệu chứng hay quên. Hay quên còn do bệnh ở não và chấn thương não...

Chứng hay quên ở người trẻ có thể điều trị khỏi và hồi phục. Do đó, khi thấy có biểu hiện quên, bạn nên đi khám ngay để được xác định mức độ quên, tìm các yếu tố nguy cơ gây bệnh và bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

BS. Tùng Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH