DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người tiểu đường ăn mặn hại tim
10:37 20/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.

Đại học Niigata (UNP) Nhật Bản vừa kết thúc nghiên cứu mang tên Japan Diabetes Complications Study nhằm nhận biết nguy cơ biến chứng ở người Nhật mắc bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu phát hiện thấy, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối. Đái tháo đường là căn bệnh có nhiều đường trong máu, cơ thể kháng insulin làm cho đường đi thẳng vào dòng máu thay vì sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Nhóm người tham gia có độ tuổi trung bình 40-70, hiện đang được điều trị ngoại trú thuộc 59 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn nước Nhật. Tổng thể có 1.588 người tham gia, trả lời câu hỏi liên quan đến khẩu phần ăn hàng ngày và nguy cơ biến chứng tim mạch trong vòng 8 năm. Những người tình nguyện được chia thành 4 nhóm.

Kết quả, nhóm ăn trung bình 5,9 gam muối/ngày có nguy cơ gia tăng bệnh tim gấp 2 so với nhóm ăn trung bình 2,8 gam. Hiệu ứng bất lợi nhất của việc ăn mặn là làm cho việc khống chế đường huyết gặp khó khăn. Vì vậy, nhóm chuyên gia khuyến cáo nhóm người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên giảm ăn muối để giúp duy trì ngưỡng đường huyết tối ưu, hạn chế biến chứng do đường huyết tăng gây ra, nhất là nguy cơ biến chứng gây bệnh tim mạch.

Khắc Nguyễn (Theo MD)

 

 

Tin liên quan
Những kiểu ăn uống nguy hiểm
SKĐS - Ai cũng nghĩ chỉ cần ăn uống đủ chất, làm việc vừa phải, ngủ đủ giấc thì cơ thể sẽ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại nhưng lại rất nguy hiểm.
Mắc lao ở người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Mẹ tôi mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, tôi nghe nói bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng và người bệnh đái tháo đường có thể bị mắc bệnh lao, việc điều trị bệnh rất khó khăn.
Tác hại đái tháo đường lên tim mạch
SKĐS - Bệnh đái tháo đường thường gây ra rất nhiều biến chứng, trong đó hàng đầu là biến chứng trên hệ thống tim mạch.
Món ăn cho biến chứng bàn chân đái tháo đường
SKĐS - Bàn chân bệnh đái tháo đường là một trong những biến chứng nặng và thường gặp nhất, xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
Ai dễ bị đái tháo đường týp 2?
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 thường gặp hơn đái tháo đường týp 1. Đây là bệnh mà việc điều trị phụ thuộc nhiều vào bản thân người bệnh.
Biến chứng bàn tay ở bệnh đái tháo đường
SKĐS - Tôi bị bệnh đái tháo đường hơn một năm nay. Gần đây tôi thấy da ở bàn tay bị dày lên, khó cử động các khớp ngón tay.
Các bệnh ở mắt do đái tháo đường
SKĐS - Khi mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), đến một giai đoạn nào đó bệnh nhân sẽ gặp phải các biến chứng, đặc biệt là ở những bệnh nhân không được kiểm soát đường huyết tốt.
Tổn thương xương bàn chân ở người đái tháo đường
SKĐS - Người nhà tôi bị biến dạng bàn chân sau khi mắc đái tháo đường hơn 10 năm, bác sĩ nói đây là biến chứng tổn thương xương của bệnh.
Đái tháo đường týp 2 và những biến chứng
SKĐS - Những người bị đái tháo đường týp 2 thường dễ bị một số bệnh có liên quan, và có tuổi thọ ngắn hơn những người khác
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm