Người tiêu dùng tự “xử lý” doanh nghiệp “đen”

Thời sự
Việc lập và công khai danh sách DN vi phạm sẽ giúp cơ quan chức năng công khai xử lý nghiêm DN vi phạm và quan trọng hơn để người tiêu dùng có thêm thông tin về DN sai phạm để người tiêu dùng tránh được rủi ro.

Trong những ngày qua, việc Bộ Công Thương đưa ra Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong đó có hình thức xử lý mới là đưa doanh nghiệp (DN) vào danh sách vi phạm đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Bởi vì căn cứ vào danh sách này, cả cơ quan chức năng và người tiêu dùng cùng có thể “xử lý” DN.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, biện pháp đưa DN vào danh sách DN vi phạm được áp dụng trong trường hợp DN tái phạm với các hành vi như không thực hiện nghĩa vụ bảo hành hàng hóa, đơn phương ngừng cung cấp dịch vụ mà không có lý do chính đáng, không thu hồi hàng hóa có khuyết tật, yêu cầu người tiêu dùng thanh toán hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp mà không có thỏa thuận trước với người tiêu dùng, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người tiêu dùng để ép buộc giao dịch…
 Các DN vi phạm sẽ bị đưa vào danh sách và bị người tiêu dùng tẩy chay.

Việc lập và công khai danh sách DN vi phạm sẽ giúp cơ quan chức năng công khai xử lý nghiêm DN vi phạm và quan trọng hơn để người tiêu dùng có thêm thông tin về DN sai phạm để người tiêu dùng tránh được rủi ro.

Bên cạnh đó, việc đưa DN vi phạm vào danh sách sẽ giúp các DN làm ăn chân chính có lợi thế được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sản phẩm, giúp thị trường cạnh tranh lành mạnh và quan trọng hơn, các DN sợ bị đưa vào danh sách vi phạm nên sẽ tuân thủ pháp luật tốt hơn.

Đây có thể được coi là hình thức xử lý và là biện pháp khắc phục hậu quả mới và mang tính đặc thù của hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định “đưa vào danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền lợi người tiêu dùng” thì trong Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính cần quy định rõ ràng hơn việc danh sách DN vi phạm như thế nào, cơ quan nào đưa, việc công khai danh sách DN vi phạm trong thời gian như thế nào? Tránh việc DN đã bị đưa vào danh sách vi phạm là bị “đóng tên” vĩnh viễn để DN vi phạm vừa ý thức và trách nhiệm về sai phạm của mình, vừa có thể có đường khắc phục sai phạm, đặc biệt là sau khi vi phạm, DN đã khắc phục, đã thực hiện tốt việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngoài ra, để quản lý các doanh nghiệp xuyên suốt quá trình hoạt động, cần có hồ sơ quản lý các DN vi phạm để khi DN có vi phạm lần tiếp theo thì cơ quan quản lý có thể đối chiếu trong hồ sơ và đưa ra biện pháp xử lý tăng nặng, thậm chí là đề nghị xử lý hình sự.

Thanh Phong


Ý kiến của bạn