Người tiêm đủ mũi vaccine về Yên Bái ăn Tết không phải xuất trình giấy xét nghiệm

18-01-2022 15:54 | Y tế

SKĐS - Tỉnh Yên Bái vừa có văn bản về việc hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch đối với người về, đến Yên Bái đón Tết Nhâm Dần.

Theo đó, văn bản nêu rõ tất cả công dân về tỉnh Yên Bái nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 không phải xuất trình phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên phải đến Trạm y tế nơi lưu trú trước khi trở về nhà để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS- CoV-2 theo quy định.

Yên Bái: Công dân về ăn Tết không phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Công dân về Yên Bái ăn Tết không phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những người đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc khỏi bệnh trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương, sau đó tự theo dõi sức khỏe cho đến khi rời đi khỏi Yên Bái (nếu sau tết còn ở lại thì theo dõi trong 07 ngày tiếp theo). 

Trong thời gian theo dõi sức khỏe không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người, tuân thủ nghiêm 5K.  

Nếu chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương (nếu ở Yên Bái thời gian ngắn hơn thì cách ly tại nhà cho đến khi rời đi), nếu còn ở lại Yên Bái thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. 

Trong thời gian theo dõi sức khỏe không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người, tuân thủ nghiêm 5K.

Liên quan đến các chùm ca bệnh từ ngày 27/11/2021, tỉnh Yên Bái đã ghi nhận 1.167 ca mắc COVID-19 trong đó có 746 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Về công tác tiêm phòng vaccine COVID-19, tỷ lệ người trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 01 mũi đạt trên 99%; tiêm từ 2 mũi trở lên đạt 97,1%. Đối với trẻ em từ đủ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ đã tiêm ít nhất 01 mũi vaccine COVID-19 đạt 98,4%; đã tiêm 02 mũi đạt 93,1%.


Ngọc Anh
Ý kiến của bạn