Người thoái hóa khớp gối cần đi bộ như thế nào?

24-05-2019 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Đi bộ là môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy những người bị thoái hóa khớp gối thì đi bộ có tốt không? Người bệnh thoái hóa khớp gối cần đi bộ như thế nào?

Đối với tất cả các khớp trong cơ thể thì mức độ hoạt động của hai khớp gối là nhiều nhất. Mặc dù, khớp gối chỉ thực hiện hai động tác gập và duỗi còn các khớp khác có biên độ rộng hơn. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền, khi chúng ta đi bộ hoạt động bao nhiêu bước thì khớp gối cũng hoạt động như vậy. Khớp gối là một trong những khớp chịu tải trọng lớn của cơ thể. Nếu trọng lượng cơ thể nặng 60kg, thì khi hai bên khớp gối phải chịu tải trọng là 30kg. Lực sẽ dồn lên sụn khớp gối, hệ cơ và dây chằng.

Người thoái hóa khớp gối có thể đi bộ với gậy để giảm áp lực lên khớp ( Ảnh minh họa)

Vì thế đối với những người bị thoái hóa khớp gối, đặc biệt là những người lớn tuổi không nên sử dụng đi bộ như hoạt động thể dục, đi bộ đến 2-3 km. Thay vào đó, người thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể đi bộ nhẹ nhàng với các dụng cụ trợ giúp như là gậy có bốn chân chống hoặc sử dụng hai gậy. Như vậy, tải trọng dồn xuống khớp gối sẽ giảm đi. Đối với những người trẻ tuổi mà đã có thoái hóa khớp gối có thể thay thế việc đi bộ bằng đi xe đạp. Phương pháp này sẽ giúp cho khớp gối không chịu nhiều sức ép từ cơ thể. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể con người còn khoảng 1/5 khi ở trong môi trường nước. Vì vậy, việc luyện tập hoặc đi bộ dưới nước sẽ giảm lực ép lên khớp gối, cột sống và các khớp khác.

Làm sao biết đi bộ như thế nào là vừa phải?

Việc ấn định một khoảng cách cho giới hạn đi bộ là điều khó có thể áp dụng cho tất cả mọi người vì nó còn liên quan đến nhiều yếu tố như: đi nhanh hay chậm, trọng lượng cơ thể của người đó nặng hay nhẹ, tình trạng sụn khớp, mặt sân đi bộ như thế nào (đi trên cát, đi trên sân xi măng sẽ khác nhau vì phản lực dội lên gối sẽ không như nhau khi đi bộ), tình trạng của hệ cơ và dây chằng vùng khớp gối ra sao…

Để biết đi bộ thế nào là vừa phải thì hãy lắng nghe “tiếng nói” của cơ thể. Khi bạn đi bộ mà cảm thấy gối không còn cảm thấy thoải mái, đôi khi bạn cảm thấy mỏi và đau khớp gối thì có nghĩa là đầu gối của bạn đã bị quá tải và cần được nghỉ ngơi. Hoặc tốt nhất người bệnh thoái hóa khớp gối nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh lý và chế độ sinh hoạt tập luyện phù hợp với bản thân mình.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Là hệ thống phòng khám chuyên về điều trị các bệnh cơ xương khớp, thoái hóa khớp-cột sống, chấn thương thể thao với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu. Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh lý cơ xương khớp và cột sống bao gồm: thăm khám và điều trị cùng các chuyên gia, chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm, xét nghiệm, đo mật độ xương, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Địa chỉ: Số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 024 7307 8999/0906 99 33 30

Website: http://vietlifeclinic.com


Ý kiến của bạn