DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi người thân bị tai biến mạch não được xuất viện- Cần chuẩn bị gì?
BS. Trần Tất Đạt - 20:22 19/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người thân của bạn qua khỏi cơn tai biến mạch não và được xuất viện trở về nhà. Đó là một cuộc trở về cần rất nhiều sự chuẩn bị để giúp người bệnh trở lại hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Lên kế hoạch trước khi người thân xuất viện

Kế hoạch xuất viện nên sớm được lập ra trước khi người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hay trung tâm phục hồi chức năng. Kế hoạch này bao gồm đánh giá về sự hỗ trợ cho người thân của bạn như môi trường sinh hoạt, khả năng chăm sóc tại gia đình, và tiềm năng phục hồi chức năng lao động. Người nhà cùng người bị tai biến, và các nhân viên phục hồi chức năng có thể làm việc với nhau để lên kế hoạch phục hồi chức năng cho người bị tai biến sau khi ra viện.

Các mục tiêu kế hoạch xuất viện bao gồm:

Đảm bảo rằng người người bị tai biến có một nơi an toàn để sinh sống.

Cần xác định những điều kiện chăm sóc, hỗ trợ, hoặc thiết bị đặc biệt cho người bị tai biến.

Lên chương trình cho các dịch vụ phục hồi chức năng hoặc cho các dịch vụ khác tại nhà (chẳng hạn như mời một nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà).

Lựa chọn cơ sở chăm sóc sức khỏe, nơi sẽ theo dõi sức khỏe và cung cấp các dịch vụ y tế cho người bị tai biến.

Người trong gia đình cần học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc hàng ngày và hỗ trợ tại nhà cho người thân của mình.

Giúp người bị tai biến khám phá các cơ hội làm việc, hoạt động xã hội… (nếu có khả năng và quan tâm).

Cần quan tâm tới đời sống tình dục của người thân. Nhiều người đã bị đột quỵ vẫn có thể tận hưởng đời sống tình dục tích cực.

Chuẩn bị cuộc sống sau đột quỵ

nhà tắm và vệ sinh nên thiết kế tay vịn để an toàn cho người bệnh tai biến

Nhà tắm và vệ sinh nên thiết kế thanh vịn để tránh ngã và thuận tiện cho người bệnh tai biến khi xuất viện về nhà.

Nhiều người qua khỏi sau đột quỵ có thể quay trở lại sống trong ngôi nhà của mình. Nhưng cũng có người dù sống sót sau đột quỵ lại cần phải sống ở nơi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp như nhà điều dưỡng. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu chăm sóc của bệnh nhân. Bởi quan trọng nhất, người bị đột quỵ cần một môi trường an toàn, và có hỗ trợ phục hồi liên tục.

Nếu người bệnh đột quỵ được xuất viện về nhà, ngôi nhà cần được sắp xếp, thay đổi sao cho an toàn hơn đối với người bệnh, chẳng hạn như sắp xếp lại phòng để người bệnh không phải sử dụng cầu thang, bỏ đi thảm và những  đồ nội thất có thể gây nguy cơ trượt ngã, thiết kế các thanh vịn, chỗ ngồi trong bồn tắm và buồng tắm vòi sen…

Đối với một người sống sót sau khi bị đột quỵ, cuộc sống sẽ có rất nhiều thay đổi, cần những kỹ năng mới và điều kiện mới. Do bị đột quỵ, nhiều hoạt động sẽ không trở lại được như xưa. Điều này cũng đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi thành viên trong nhà và ai cũng sẽ phải thực hiện một vài điều chỉnh. Đó có thể là một thách thức về thể chất và tinh thần, cảm xúc cho cả gia đình.

Là một người chăm sóc, bạn có rất nhiều trách nhiệm mới và bạn sẽ phải chuẩn bị để đối phó với sự căng thẳng, thậm chí cả khi các thành viên gia đình và bạn bè sẵn sàng giúp đỡ, xung đột về vấn đề chăm sóc có thể gây áp lực lên từng cá nhân. Học để đối phó với sự căng thẳng này là một phần quan trọng khi bạn chăm sóc cho người thân yêu của bạn. Hãy nhớ rằng bạn cần sự hỗ trợ, sự hiểu biết, và một thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Sau khi người thân của bạn trở về từ bệnh viện, bạn sẽ phải theo dõi thường xuyên các cuộc hẹn với bác sĩ hoặc với các chuyên gia phục hồi chức năng. Mục đích của việc này là để theo dõi tình trạng và khả năng sử dụng các kỹ năng người bệnh học được trong quá trình hồi phục sức khỏe. Điều này cũng quan trọng đối với các bác sĩ để xác định những thay đổi của người bệnh và hướng điều trị. Trước mỗi buổi tái khám hoặc phục hồi chức năng, bạn có thể chuẩn bị một danh sách tất cả các mối quan tâm hoặc câu hỏi để hỏi bác sĩ. Điều này sẽ giúp ích cho việc chăm sóc người bệnh giai đoạn tiếp theo.

 

BS. Trần Tất Đạt

Tin liên quan
Dinh dưỡng cho người bệnh tai biến mạch não
SKĐS - Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc...
Phát hiện sớm tai biến mạch não
SKĐS - Bằng cách bắt mạch thường xuyên sẽ giúp phát hiện những bất thường và có phản ứng kịp thời khi có rối loạn nhịp tim, phòng ngừa tai biến mạch não.
Đau nửa đầu tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não ở phụ nữ
SKĐS - Theo nghiên cứu, nguy cơ tử vong sớm tăng 50%, nhồi máu cơ tim 39%, tai biến mạch não 62% ở những phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu.
Huyết áp thấp - Một nguyên nhân gây tai biến mạch não
SKĐS - Nhiều người tưởng rằng chỉ tăng huyết áp mới gây tai biến mạch máu não, nhưng thực tế, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm