DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người tăng huyết áp thận trọng khi sử dụng thuốc chống ngạt mũi
PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào - 20:46 29/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay 78 tuổi, bị tăng huyết áp đã 10 năm nay. Mấy hôm nay do thời tiết chuyển lạnh bố tôi bị ngạt mũi. Tuy nhiên khi ra hiệu thuốc mua thuốc chữa ngạt mũi thì rất nhiều loại thuốc ghi ở trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc là thận trọng cho người tăng huyết áp. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi, trường hợp của bố tôi bị tăng huyết áp thì có thể dùng thuốc nào để chữa ngạt mũi mà không ảnh hưởng đến huyết áp.

Vũ Lệ Hoa (Bắc Giang)

Ngạt mũi là một trong những biểu hiện của viêm mũi hoặc viêm mũi xoang và có thể gặp traên mọi đối tượng có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan, thận… Ngạt mũi nếu không điều trị dẫn tới hiện tượng thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể do cung cấp không đủ không khí cho phổi. Do đó cần phải điều trị nhưng điều trị sao cho người bệnh an toàn.

Để điều trị ngạt mũi phải sử dụng các thuốc chống sung huyết và co mạch mũi như nhóm naftazoline và xyzometazolin với các nồng độ khác nhau như 0,005% đến 0,01% tùy theo lứa tuổi và mức độ bệnh. Tuy nhiên các thuốc này lại tác động lên hệ mạch gây co mạch tại chỗ và toàn thân do có khoảng 5-8% lượng thuốc hấp thu vào máu, từ đó lại gây phản ứng tăng huyết áp. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, có vấn đề về tim mạch, tăng đường huyết, rối loạn tuyến giáp nên thận trọng khi sử dụng thuốc chứ không có chống chỉ định.

Bên cạnh đó bệnh nhân có thể sử dụng thuốc chống dị ứng như nhóm kháng histamine levocetirizine, thuốc cũng có tác dụng chống sung huyết tại niêm mạc mũi, do đó chữa được ngạt mũi tuy nhiên thời gian tác dụng phải sau 1 giờ.

Ở những bệnh nhân này khi sử dụng thuốc cần có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để hướng dẫn cách dùng, liều dùng cũng như thời gian dùng, đồng thời kiểm tra huyết áp hai lần mỗi ngày và thông báo với bác sĩ khi có bất kì dấu hiệu bất thường nào.


PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm