DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người tăng huyết áp có dùng được glucosamine?
ThS. Lê Quốc Thịnh - 09:23 25/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, bị tăng huyết áp. Gần đây tôi hay bị đau nhức các xương khớp. Bạn tôi khuyên nên dùng thêm thuốc glucosamine. Mong bác sĩ tư vấn, người bị tăng huyết áp như tôi có dùng được thuốc glucosamine? Dùng glucosamine có tác dụng giảm đau nhức xương khớp không? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Mỹ Hà (Yên Bái)

Glucosamine là một loại đường tự nhiên được tìm thấy mô đệm của khớp. Hiện nay glucosamine đang được sử dụng để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hay thứ phát, viêm khớp cấp hay mạn tính và một số bệnh lý khác. Ở nước ta glucosamine được xem là thuốc điều trị chứ không phải thực phẩm chức năng. Cơ quan bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí sử dụng glucosamine được chỉ định với mục đích “giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình”.

Người dị ứng với cua, sò, ốc, hến... không nên dùng glucosamine.

Người dị ứng với cua, sò, ốc, hến... không nên dùng glucosamine.

Việc sử dụng glucosamine trong điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối không được khuyến cáo. Chính vì vậy, việc sử dụng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cho phù hợp với từng giai đoạn bệnh và từng bệnh nhân.

Glucosamine nếu dùng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ tăng huyết áp tạm thời, tăng nhịp tim, nhịp mạch. Một số đối tượng không nên dùng glucosamine như người dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng glucosamine. Người bệnh đái tháo đường, hen suyễn, cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai - mũi - họng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng glucosamine.

Trường hợp của người bệnh hỏi bị tăng huyết áp, mà glucosamine cũng có tác dụng phụ làm tăng huyết áp nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho mình về việc có nên sử dụng gluocsamine hay không. Ngoài ra, như trên đã nói không phải cứ đau nhức xương khớp là dùng glucosamine mà phải tùy thể bệnh xương khớp bác sĩ chỉ định dùng cho phù hợp và phải dùng lâu dài mới có kết quả.


ThS. Lê Quốc Thịnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm