Nguyễn Mỹ Hà (Yên Bái)
Glucosamine là một loại đường tự nhiên được tìm thấy mô đệm của khớp. Hiện nay glucosamine đang được sử dụng để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hay thứ phát, viêm khớp cấp hay mạn tính và một số bệnh lý khác. Ở nước ta glucosamine được xem là thuốc điều trị chứ không phải thực phẩm chức năng. Cơ quan bảo hiểm y tế chỉ thanh toán chi phí sử dụng glucosamine được chỉ định với mục đích “giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình”.
Người dị ứng với cua, sò, ốc, hến... không nên dùng glucosamine.
Việc sử dụng glucosamine trong điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối không được khuyến cáo. Chính vì vậy, việc sử dụng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cho phù hợp với từng giai đoạn bệnh và từng bệnh nhân.
Glucosamine nếu dùng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ tăng huyết áp tạm thời, tăng nhịp tim, nhịp mạch. Một số đối tượng không nên dùng glucosamine như người dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng glucosamine. Người bệnh đái tháo đường, hen suyễn, cảm cúm, bệnh nhiễm khuẩn tai - mũi - họng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng glucosamine.
Trường hợp của người bệnh hỏi bị tăng huyết áp, mà glucosamine cũng có tác dụng phụ làm tăng huyết áp nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị cho mình về việc có nên sử dụng gluocsamine hay không. Ngoài ra, như trên đã nói không phải cứ đau nhức xương khớp là dùng glucosamine mà phải tùy thể bệnh xương khớp bác sĩ chỉ định dùng cho phù hợp và phải dùng lâu dài mới có kết quả.