DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ ung thư thử 41 môn thi đấu tại Olympic Rio
Nguyễn Mai (Theo Telegraph) - 18:08 11/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thế giới đang sống trong những ngày tháng sôi động của Thế vận hội Olympic 2016. Nhưng trong khi mọi cặp mắt đang hướng về Rio và dõi theo những cuộc cạnh tranh huy chương khốc liệt tại đây

Thế giới đang sống trong những ngày tháng sôi động của Thế vận hội Olympic 2016. Nhưng trong khi mọi cặp mắt đang hướng về Rio và dõi theo những cuộc cạnh tranh huy chương khốc liệt tại đây, có một người phụ nữ cũng đang hoàn thành các môn thể thao được đưa vào thi đấu tại đấu trường Olympic theo cách đặc biệt của riêng mình.

Freya Rodger, một nhân viên marketing 55 tuổi, đã tự đặt ra những thử thách cho mình trong năm nay: hoàn thành 41 phân môn thể thao phụ nữ có thể tham gia tại Rio 2016 cho tới khi thế vận hội bế mạc vào 21/8.

Và nếu chưa thực hiện đủ, Freya sẽ hoàn thành mỗi khi bệnh ung thư thuyên giảm. Bà được chẩn đoán bị u lympho không Hodgkin vào tháng 9/2012, chỉ vài tuần sau khi Thế vận hội Olympic London kết thúc.

Freya Rodger đang cố gắng thử tất cả các môn thi đấu tại Olympic Rio.

Sau những tháng phải điều trị tích cực, bà đã phải vật lộn tập đi từng bước trên đường hoặc chịu đau đớn mỗi khi lên cầu thang. Nhưng bà quyết định không thể gục ngã và đã bắt đầu hồi phục, bắt đầu đi xe đạp và chạy. Chỉ một năm sau khi được chẩn đoán, bà đã hoàn thành chặng đường đạp xe vòng quanh London tương đương 84km và chạy được 10km, 2 năm sau khi kết thúc điều trị.

Hiện, bà đang cố gắng thử các môn thể thao khác nhau, từ bóng bầu dục, bơi tới thể dục dụng cụ và judo để giúp truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác và những người sống sót sau ung thư trở nên lạc quan hơn.

Freya đã nảy ra ý tưởng về thử thách gắn với sự kiện Olympic và đặt tên là Freyathlon, trong khi nghe chương trình phát thanh trong Tuần lễ Thể thao của phụ nữ vào tháng 7 năm ngoái.

Bà cho biết: “Tôi bắt đầu nghĩ về tầm quan trọng của tập luyện đối với bản thân. Tôi muốn khích lệ những người bị ung thư và những phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi vận động nhiều hơn”.

Bà đã hoàn thành 37 phân môn thi đấu của Olympic và sẽ tham gia những môn còn lại cho tới trước khi thế vận hội kết thúc vào cuối tháng 8: điền kinh, kayak đơn, đua kayak nước rút, đua thuyền.

Đối với một số môn như bắn cung, BMX (môn thể thao mạo hiểm biểu diễn với xe đạp) và thể dục dụng cụ, bà tham gia vào các buổi huấn luyện. Bà chạy 3 môn phối hợp trong một sự kiện có tổ chức. Đối với những môn khác gồm bóng chuyền bãi biển, tennis, bà sắp xếp để bản thân, bạn bè, đồng nghiệp và người dân địa phương tham gia cùng.

Bất cứ khi nào có thể, các hoạt động được thực hiện miễn phí hoặc chi phí thấp và tại địa phương nơi bà sinh sống ở Đông Nam London.

Môn thể thao duy nhất bà không thể tái hiện một cách chính xác là môn đua ngựa, đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng và nhiều năm kinh nghiệm.

Freya cho biết: “Tôi đã đi học cưỡi ngựa nhưng dù thế nào cũng không thể điều khiển được chúng. Thay vào đó tôi đang lên kế hoạch hoàn thành một buổi biểu diễn cưỡi ngựa trên một con ngựa gỗ trong công viên địa phương”.

Môn thể thao mà Freya thích nhất là nâng tạ, bắn cung, thể dục dụng cụ và môn BMX. Trên thực tế, khóa học BMX của bà đã mang lại nhiều bài học sống có giá trị.

“Chỉ có tôi và một nhóm bạn 7 tuổi, và tôi đã học được rất nhiều từ thái độ của chúng”, bà giải thích. “Tôi bận rộn với những câu hỏi, tìm hiểu các nguy cơ và mong muốn làm tốt. Nhưng tất cả những gì chúng cần chỉ là thử. Vì vậy, sau đó tôi đã thực sự cố gắng để bắt chước thái độ của chúng, suy nghĩ ít hơn và chỉ thực hiện”.

Cử tạ là một môn thể thao đáng chú ý khác mang đến cho bà sự tự tin bất ngờ. “Là một phụ nữ trung niên với trọng lượng “quá khổ” và vừa hồi phục sau ung thư, Freya biết mình không phải là một vận động viên ưu tú và sẽ không bao giờ đạt được như vậy. Nhưng bà cảm thấy tuyệt vời vì môn thể thao này khá phù hợp với hình dáng cơ thể và tình trạng thể chất đặc biệt của mình.

Những môn thể thao gây mất sức như bắn cung, bóng bàn cũng khiến bà nghĩ nhiều hơn về hoạt động cho những người ở trong tình trạng sức khỏe như bà trước đây. Trong khi học bắn cung, bà đã được nhắc nhở về thể chất yếu đuối của mình trong những ngày sau khi được chẩn đoán và điều trị.

Trước khi được chẩn đoán mắc ung thư, Freya không thích thể thao. Bà không thích tập thể dục ở trường. Nhưng sau đó bà trở thành hội viên của một loạt các phòng gym.

Căn bệnh ung thư đã khiến bà tích cực vận động hơn.

Sau khi bệnh tình thuyên giảm, Freya đã cố gắng phục hồi sức khỏe và ưu tiên tập luyện. Bà bắt đầu đi bộ, sau đó đạp xe khi cảm thấy khỏe hơn, tham gia các lớp học thể dục để tự tin hơn.

Bà cho biết, điều tốt nhất khi thử rất nhiều môn thể thao khác nhau trong thử thách Freyathlon là sự thay đổi nhận thức của bản thân. Trải qua quá trình bị ung thư và điều trị, bà từng có lúc muốn từ bỏ. Nhưng giờ đây, bà đã học được cách để đứng lên.

Nguyễn Mai (Theo Telegraph)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm