Hà Nội

Người phụ nữ thoát khỏi đau khớp gối sau 10 năm đau đớn

06-06-2019 7:00 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh nhân Nghiêm Thị Hạnh, 56 tuổi (quê Ứng Hòa, Hà Nội) bị thoái hóa khớp gối phải độ IV từ 10 năm nay đi lại rất khó khăn bởi các cơn đau liên tục hành hạ. Vì thế, ngày có thể “chia tay” những cơn đau hành hạ suốt nhiều năm, tự mình đi lại được như một giấc mơ với chị.

Bác sĩ CKII Trần Quang Toản - Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Các bác sĩ đã tiến hành thay toàn bộ khớp gối bên phải cho bệnh nhân Nghiêm Thị Hạnh ngày 22/5, bước đầu đã đem lại kết quả rất tốt.

Trước đó, chị Hạnh bị thoái hóa khớp gối phải độ IV từ 10 năm nay. Từ khi bị đau khớp gối phải, mọi đi lại, sinh hoạt của chị rất khó khăn, muốn đi đâu chị đều phải vịn vào đồ đạc xung quanh, hoặc nhờ sự hỗ trợ của người thân.

Phim chụp trước mổ.

Phim chụp sau mổ.

“Có bệnh thì vái tứ phương”, gia đình đưa chị Hạnh đi chữa theo dân gian nhiều nơi nhưng bệnh tình không đỡ. Cam chịu sống chung với những cơn đau hành hạ nhưng suốt 10 năm bị bệnh, chị Hạnh vẫn mong có ngày được đi lại bình thường trên đôi chân của mình.

Tại BVĐK Hà Đông, sau khi tiến hành kiểm tra, thăm khám các bác sĩ xác định chị đã bị thoái hóa khớp gối phải độ IV và cần phẫu thuật, nếu không các cơn đau không thể dứt điểm.

Trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân các bác sĩ đã phân tích rất thận trọng. BSCKII. Trần Quang Toản – người phẫu thuật cho bệnh nhân nhận định: Tình trạng thoái hóa khớp gối phải của bệnh nhân rất nặng nguy cơ ca phẫu thuật sẽ diễn ra khó khăn. Đứng trước một ca phẫu thuật phức tạp và lại là lần đầu tiên thực hiện, chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng các phương pháp điều trị để xử trí trước mổ, trong cuộc mổ và sau mổ, đảm bảo an toàn cho ca mổ và khả năng phục hồi cho người bệnh.

Bệnh nhân Hạnh tập đi bằng khung trợ đỡ vào ngày thứ thứ 4 sau mổ.

Các bác sĩ đã chọn phương pháp thay toàn bộ khớp gối phải bằng kỹ thuật ít xâm lấn, có đường mổ nhỏ. Kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội là tổn thương mô mềm quanh khớp ít nhất có thể, giúp bộc lộ chính xác vào ổ khớp cần thay. Do đó, bệnh nhân được giảm thiểu đau do phẫu thuật và phục hồi nhanh, phù hợp với độ tuổi và thể lực hiện tại.

"Chúng tôi đã tiến hành đo trên phim Xquang trước mổ và trên chân của người bệnh để tính toán được kích thước của khớp gối thay phù hợp. Từ đó sẽ giải phóng và cân bằng phần mềm khớp gối hợp lý để giúp bệnh nhân sau mổ có thể đi lại bình thường, ca mổ kéo dài 2 tiếng và thành công như dự kiến" - BS. Toản cho biết.

Với hai bên chân cân xứng, chị Hạnh đã tập phục hồi chức năng từ ngày thứ 2. Có thể bước đi với khung trợ đỡ vào ngày thứ thứ 4 sau mổ. Tất cả triệu chứng đau khớp gối phải của chị đã không còn, vết mổ liền tốt.

Bác sĩ Trần Quang Toản cũng khuyến cáo, khi xuất hiện đau khớp hoặc nghi ngờ tổn thương khớp thì nên đi khám tại các cơ sở y tế sớm. Các trường hợp đau khớp, tổn thương khớp kéo dài và điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ được bác sĩ cơ xương khớp khám kỹ càng để xem xét khả năng điều trị nội khoa, hay cần can thiệp thay khớp.

Các thủ thuật điều trị nội khoa hoặc can thiệp trực tiếp vào khớp, từ hút dịch, tiêm thuốc vào khớp… đều cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định tránh tình trạng tổn thương khớp, nhiễm trùng, dính khớp…

Với các trường hợp thoái hóa khớp gối (độ III, IV) và người bệnh đau nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì phẫu thuật thay khớp với đường mổ nhỏ là một phương pháp tốt nhất giúp người bệnh đạt được một cuộc sống chất lượng cao.


Đào Hiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH