DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Buộc phải cắt ngón chân vì chủ quan...chuyện nhỏ!
Nhị Vũ - 14:30 13/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sử dụng thuốc nam, thuốc lá không đúng nhiều người đã phải lãnh hậu quả và việc này đã được cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên dường như thói quen và sự chủ quan trong việc dùng thuốc của người dân vẫn là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”. Mới đây, các bác sĩ BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã vừa phải tháo bỏ ngòn chân cái cho một phụ nữ với vết thương ban đầu rất nhẹ nhưng vì chủ quan, chị này đã tự ý đắp thuốc nam khiến ngón chân hoại tử.

Người bệnh là Tạ Thị Nh. 52 tuổi trú tại Yên Thọ - Đông Triều, Quảng Ninh. Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó khoảng 1 tháng có bị thanh gỗ rơi vào bàn chân gây chảy máu, sưng và trầy xước da. Nghĩ vết thương không nghiêm trọng, người bệnh không đi khám hay điều trị gì mà chỉ ở nhà tự rửa vết thương và có mua thuốc nam về đắp.

Đến khi bàn chân có hiện tượng đau nhức nhiều, 1 ngón chân có hiện tượng thâm đen, chảy dịch người bệnh mới vội vàng tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Người bệnh nhập viện với tổn thương rất nghiêm trọng: Ngón 1 bàn chân trái hoại tử thâm đen, teo nhỏ, mu bàn chân có diện tích khuyết da kích thước 4x5cm đang có hiện tượng nhiễm trùng. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật tháo bỏ ngón 1 bàn chân trái, sửa mỏm cụt, làm sạch tổ chức viêm mủ.

Hình ảnh ngón chân hoại tử (ảnh BVCC)

BSCKI. Vũ Văn Hướng, Trưởng khoa Chấn thương - Chỉnh hình & Bỏng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết, đối với tổn thương của người bệnh nếu nhập viện và điều trị sớm thì tổn thương này tương đối đơn giản và có thể bảo tồn ngón chân nhưng do người bệnh tự ý điều trị tại nhà khiến tình trạng không được cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngón chân 1 hoại tử teo nhỏ, vị trí gốc ngón chân chảy dịch nhiều và có mùi hôi thối bắt buộc phải cắt bỏ. Nếu không tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể lan sang các ngón chân khác, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo các bác sĩ Hướng, trước đó Bệnh viện cũng tiếp nhận rất nhiều người bệnh nhập viện do các biến chứng nguy hiểm từ việc tự đắp thuốc nam tại nhà để điều trị bỏng, gãy xương, hay các vết thương ngoài da…

Những phương thuốc nam chưa được khoa học kiểm chứng về tác dụng cũng như không đảm bảo về mặt vệ sinh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Không những không cải thiện tình trạng bệnh, trái lại còn khiến tổn thương nghiêm trọng hơn. Vì vậy người dân không nên tự ý sử dụng thuốc nam để chữa bệnh, đặc biệt là đối với các vết thương hở để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhị Vũ

Tin liên quan
Nửa thế kỷ hành trình phát triển quan hệ Việt Nam-Thụy Điển
SKĐS - Năm 2019, Việt Nam và Thụy Điển kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trùng với thời điểm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (FTA ) chính thức có hiệu lực, mở ra những cơ hội hợp tác tiềm năng cho hai nước.
Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí: Phát động cán bộ noi gương cố TTND Nguyễn Ngọc Hàm
SKĐS - Học tập Anh hùng lao động - TTND. BS Nguyễn Ngọc Hàm sẽ góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí ngày càng tốt hơn cả về chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm