Người phụ nữ ở Hà Nội bị biến chứng, loét da vùng bụng sau hút mỡ làm đẹp

12-11-2022 4:13 PM | Y tế

SKĐS - Người phụ nữ 30 tuổi ở Hà Nội vì tự ti với vùng bụng bèo nhèo sau khi sinh con thứ hai, đã đến một spa để hút mỡ, nhưng rồi đẹp đâu chưa thấy thì chị đã bị biến chứng hoại tử, loét da nặng vùng bụng phải vào bệnh viện để được các bác sĩ xử lý hậu quả...

Chia sẻ với báo chí sáng 12/11, ThS. Bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ Bùi Tuấn Anh kể lại, bệnh nhân N.T.L (Hà Nội) cho biết trước đây cơ thể chị có nhiều mỡ thừa sau quá trình sinh con, khiến chị luôn cảm thấy thiếu tự tin. Do đó, chị đã chọn phương pháp hút mỡ và tạo hình thành bụng tại một spa với hi vọng sẽ lấy lại được vóc dáng thon gọn, săn chắc như thời con gái.

"Tôi không nghĩ rằng bản thân sẽ phải chịu biến chứng nghiêm trọng như vậy. Ngày đầu tiên chỉ thấy hơi đau, cứ nghĩ là không sao nhưng sang đến ngày thứ 2, tôi bắt đầu thấy sốt và rất đau tại vùng bụng"- Chị L. kể với bác sĩ.

Người phụ nữ ở Hà Nội bị biến chứng, loét da vùng bụng sau hút mỡ làm đẹp - Ảnh 1.

Hình ảnh biến chứng hoại tử, loét da nặng vùng bụng sau khi đi hút mỡ bụng tại một spa của bệnh nhân kể trên(Ảnh: BSCC)

Chị cho biết thêm, khi đó đã báo lại với cơ sở thẩm mỹ thì được trấn an cần theo dõi để xem vết thương ổn định rồi mới có kết quả và chị L phải nằm tại đó gần 1 tháng với nỗi bất an thường trực, tuy nhiên vết thương không liền lại mà còn dần trở thành những vết loét rộng.

"Công việc đình trệ, từ gia đình đến sức khỏe của tôi đều bị ảnh hưởng rất nhiều nên quyết định đến bệnh viện khám" - chị L. bức xúc khi nhớ lại trải nghiệm kinh hoàng ấy.

ThS. BS Bùi Tuấn Anh cho biết nữ bệnh nhân đến viện trong tình trạng hoảng loạn, vùng bụng có dịch chảy ra nhiều, khu vực hoại tử lớn tạo thành vết thương hở, nhiễm trùng nặng. Bên cạnh đó, ca hút mỡ hỏng trước đó đã lấy đi một lượng da lớn, khiến da bụng rất căng. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời, vùng hoại tử da rộng có thể gây viêm, nhiễm trùng lan rộng, nhiễm khuẩn huyết nặng.

Các bác sĩ đã xử lý vùng nhiễm trùng, phẫu thuật thẩm mỹ vùng bụng cho bệnh nhân, sau đó tiếp tục điều trị tại viện.

Trước đó, BS Tuấn Anh và các đồng nghiệp của Khoa Thẩm mỹ cũng đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ 25 tuổi, bị hoại tử vùng mông sau khi phẫu thuật nâng mông.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, nhu cầu làm đẹp là chính đáng, có xu hướng tăng dần vào cuối năm do nhiều người muốn trở nên đẹp hơn khi đến Tết. Tuy nhiên, mọi người có tâm lý chủ quan, không tìm hiểu kỹ nơi mình muốn can thiệp thẩm mỹ, như không hỏi rõ về giấy phép, chứng chỉ của phẫu thuật viên....

Các ca tai biến thường xảy ra ở cơ sở thẩm mỹ không phép, nơi không có đủ điều kiện can thiệp, nhân viên không được đào tạo bài bản. Bệnh nhân thường bị biến chứng ở vùng bụng, mũi, mặt, hoặc cấy mỡ ở mông, ngực, hỏng, thuyên tắc mạch có thể tử vong.

BS Bùi Tuấn Anh cũng cho hay hầu hết các bệnh nhân là 'nạn nhân của thẩm mỹ giá rẻ' đều là phụ nữ còn rất trẻ. Mặc dù khi làm đẹp tại các spa này thường giá rẻ hơn nhưng chi phí điều trị biến chứng, tai biến thẩm mỹ cho những bệnh nhân này gấp hàng chục lần so với chi phí làm đẹp đã chi trả. Ngoài ra bệnh nhân phải gánh chịu tổn hại về sức khỏe, thậm chí có những tổn hại rất lâu dài....

Do đó, BS Tuấn Anh khuyến cáo mọi người nên tìm hiểu, chọn cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động để giảm biến chứng, không nên có tâm lý chủ quan "thủ thuật làm đẹp nhỏ thì có thể thực hiện ở spa" hoặc không nên tin vào những lời quảng cáo quá mức. Ngay cả các thủ thuật làm đẹp như cấy chỉ, tiêm filler... cũng là thủ thuật xâm lấn, theo quy định phải do bác sĩ có chuyên môn và được cấp phép thực hiện.

Sáng 12/11: Những tỉnh, thành nào đang tiêm vaccine COVID-19 thấp, chậm?Sáng 12/11: Những tỉnh, thành nào đang tiêm vaccine COVID-19 thấp, chậm?

SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 tăng, tuy nhiên bệnh nhân nặng đang có chiều hướng giảm; Dù Bộ đã điểm tên hàng ngày nhưng vẫn có hàng loạt tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp...

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH