Người phụ nữ mù mang khối u xơ tử cung khổng lồ như bầu 9 tháng

25-06-2022 10:19 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Khối u xơ tử cung lớn khiến người phụ nữ mù trông như có thai đủ 9 tháng. Do mất thị lực nên chỉ nghĩ cơ thể đang mập lên cho tới khi hàng xóm thấy bất thường mới vội đi khám và phát hiện khối u khổng lồ.

Ngày 24/6, Bệnh viện Từ Dũ cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân mang khối u xơ tử cung rất lớn, kích thước tương đương với thai kỳ tháng cuối.

Đó là chị T.T.L. (46 tuổi, ngụ tại quận 4, TP.HCM). Chị L. bị mù từ năm 15 tuổi do bệnh lý ở mắt, dù điều trị nhưng thị lực không hồi phục. Suốt 30 năm qua, chị ở cùng chị ruột và không lập gia đình, mọi sinh hoạt cá nhân như ăn uống, tắm rửa chị có thể tự làm được.

Hai năm gần đây, chị L. cảm thấy bụng mình ngày càng căng tròn, nhưng chỉ nghĩ cơ thể đang mập lên vì kinh nguyệt vẫn đều. Thời gian gần đây, hàng xóm phát hiện bụng chị to bất thường nên khuyên đi khám. Nhờ vậy, bệnh nhân mới biết mình mang một khối u lớn trong bụng.

Người phụ nữ mù mang khối u xơ tử cung khổng lồ như bầu đủ tháng - Ảnh 1.

Khối u xơ tử cung khổng lồ ở bụng của chị L. (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ ghi nhận khối u chiếm toàn bộ ổ bụng, to đến mũi xương ức. Kích thước khối u đo được qua thành bụng từ bề trên khớp vệ đến đáy tử cung là 33cm, tương đương với một người phụ nữ mang thai đủ 9 tháng 10 ngày.

Siêu âm ghi nhận tử cung không quan sát rõ, từ vùng hạ vị kéo đến thượng vị có khối echo hỗn hợp kích thước 360 x 208 x 300 mm tăng sinh mạch máu ít. Với kết luận của siêu âm là chị L. có khối u ổ bụng to chưa rõ bản chất nên cần chụp MRI để hỗ trợ chẩn đoán.

Kết quả MRI cho thấy đây là một u xơ tử cung to, chiếm toàn bộ ổ bụng, chèn ép các tạng. Các bác sĩ đã hội chẩn và phẫu thuật cho bệnh nhân vào ngày 21/6. BSCKII. Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – Trưởng êkip thực hiện ca mổ cho chị L. chia sẻ: "Ca mổ khá đặc biệt vì khối u rất to nằm trong dây chằng rộng bên phải, làm biến dạng các cấu trúc giải phẫu thông thường của ổ bụng. Nguy cơ lớn nhất là chạm vào niệu quản, ruột, mạch máu vùng chậu".

Do đó, các bác sĩ đã tỉ mỉ bóc tách, gỡ dính ruột, cầm máu cẩn thận cho bệnh nhân. Sau 3 giờ, ca phẫu thuật hoàn thành, lấy ra khối u nặng gần 10kg, không gây thương tổn các cơ quan nội lân cận khác. Sau mổ 2 ngày, chị L. đã tươi tỉnh, đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Khối u tuyến giáp khổng lồ nặng 1kg suýt lấy đi mạng sống người phụ nữKhối u tuyến giáp khổng lồ nặng 1kg suýt lấy đi mạng sống người phụ nữ

SKĐS - Chủ quan với nhân tuyến giáp và quyết định không đụng dao kéo, chỉ sau 2 năm khối u phát triển nhanh chóng đạt kích thước 30cm và nặng 1kg. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong.


P.Thương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH