Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt 30 năm

10-02-2023 19:17 | Y tế

SKĐS - Do lo sợ và thiếu kinh phí phẫu thuật, nữ bệnh nhân có bướu cổ trên 30 năm nhưng không điều trị. Khối u tuyến giáp của người bệnh sau khi được phẫu thuật có cân nặng 1kg.

Chiều nay (10/2), thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho hay, ngày hôm qua đơn vị này đã phẫu thuật thành công trường hợp người bệnh đặc biệt, bị đa nhân giáp 2 thùy – bướu giáp độ 4. Khối u sau khi được phẫu thuật có cân nặng 1kg.

Bệnh nhân là chị là M.N.A., 52 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp. Chị A. có bướu cổ to dần trên 30 năm nhưng không điều trị.

Khi tìm hiểu nguyên nhân tại sao người bệnh lại để bướu ngày một lớn trong thời gian dài mà không điều trị, chị A. cho biết, chị lo sợ và thiếu kinh phí phẫu thuật.

Biết được hoàn cảnh của chị A., các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ chi phí phẫu thuật cũng như sinh hoạt cho chị A. yên tâm điều trị.

Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt 30 năm - Ảnh 1.

Chị A. có bướu cổ to dần trên 30 năm nhưng không điều trị do tâm lý lo sợ và không có kinh phí.

Trước đó, tháng 12/2022, chị A. đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với phần bướu to biến dạng vùng cổ, có khả năng thòng trung thất và chèn ép vào các cấu trúc xung quanh như khí quản, thực quản và máu máu vùng cổ.

Các bác sĩ chỉ định chị A. siêu âm và xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Kết quả cho thấy hormon giáp tăng cao được chẩn đoán cường giáp, đa nhân giáp 2 thùy, bướu giáp to độ 4.

Sau 1 tháng dùng thuốc kháng giáp, ngày 30/01/2023, kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp của chị A. trong giới hạn cho phép, người bệnh được nhập viện tiến hành phẫu thuật.

Do bướu giáp của chị A. to, chèn ép gây hẹp 1/3 khí quản nên việc đặt nội khí quản để tiến hành gây mê, phẫu thuật là một thách thức lớn với ê-kíp bác sĩ.

Ê-kip bác sĩ đã phải hội chẩn liên khoa, gồm các khoa: Gây mê hồi sức, Tai mũi họng và Nội hô hấp, tiến hành nội soi thanh quản bằng ống mềm, hạ thanh môn thông thoáng. Dưới sự phối hợp của các chuyên khoa trong phòng mổ, người bệnh được gây mê thuận lợi để bắt đầu phẫu thuật lúc 9 giờ ngày 9/2/2023.

Người phụ nữ mang khối u tuyến giáp khổng lồ suốt 30 năm - Ảnh 2.

BS CKII Trần Như Hưng Việt thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

"Bướu to, vôi hóa, đa nhân, chèn ép và đẩy lệch cấu trúc xung quanh và thòng 1 phần xuống trung thất gây khó khăn cho quá trình cắt trọn mô giáp, bảo tồn những cấu trúc quan trọng lân cận như thần kinh quặt ngược thanh quản, khí quản và mạch máu lớn vùng cổ. Sau khoảng 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, khối u có trọng lượng 1kg được bóc tách thành công. Đây là khối u lớn nhất bệnh viện chúng tôi từng ghi nhận", BS CKII Trần Như Hưng Việt – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bướu cổ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản và chuyển xuống khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu tiếp tục theo dõi. Đến sáng nay, bệnh nhân nói chuyện được to rõ, không tê tay, vết mổ khô, dẫn lưu vết mổ ra ít dịch đỏ sậm và được rút ống dẫn lưu trong ngày hậu phẫu đầu tiên. Tình trạng sức khỏe người bệnh hiện ổn định và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo BS CKII Trần Như Hưng Việt – Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu – Bướu cổ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bướu giáp là bệnh lý nội tiết phổ biến đứng hàng thứ hai sau bệnh đái tháo đường và thường găp ở nữ, gấp 4 lần so với nam. Tần suất bướu giáp nhân tăng theo tuổi và gặp nhiều ở vùng có thiếu hụt i-ốt.

Đa số bướu giáp nhân lành tính không cần điều trị đặc hiệu, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm từ 6 tháng đến 18 tháng kể từ lần đánh giá ban đầu. Nếu ổn định, đánh giá lại sau 3 năm đến 5 năm.

Đối với người có người bị bệnh bướu giáp và ngay cả người khỏe mạnh, việc chú ý đến chế độ ăn uống tốt, đầy dưỡng chất, tăng cường ăn rau củ, hạn chế các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn và cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể.

Bướu cổ: Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trịBướu cổ: Triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

SKĐS - Bướu cổ có thể liên quan đến việc lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể không bình thường (cường giáp hoặc suy giáp).


Kim Vân
Ý kiến của bạn