DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi lãnh đạo WTO
Hà Anh - 09:08 17/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc họp Đại hội đồng đặc biệt ngày 16/2 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025, trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala

Phát biểu sau khi trúng cử, Tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala bày tỏ vinh dự khi được các Thành viên WTO chọn làm Tổng giám đốc WTO, đồng thời nhấn mạnh còn nhiều công việc quan trọng phía trước. Theo bà Okonjo-Iweala, một WTO vững mạnh có ý nghĩa sống còn nếu muốn phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn từ sự tàn phá do đại dịch COVID-19.

Bà Okonjo-Iweala mong muốn được hợp tác với các thành viên để định hình và thực hiện các chính sách để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại, khiến WTO vững mạnh hơn, nhạy bén hơn và thích nghi tốt hơn.

Bà Okonjo-Iweala kế nhiệm ông RobertoAzevedo, người đã từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ và đã rời WTO vào tháng 8/2020. Việc bổ nhiệm bà chấm dứt nhiều tháng trì hoãn và phải mất hơn 6 tháng WTO mới thống nhất về một Tổng giám đốc mới.

Việc tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới tiêu tốn nhiều thời gian không chỉ vì WTO phải tìm được sự đồng thuận giữa các nước thành viên mà còn do lập trường của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. Tám ứng cử viên ban đầu được giảm xuống còn hai. Với việc cựu Tổng thống Trump ra đi và bà Yoo Myung-hee đã rút khỏi quá trình tranh cử mở đường cho ứng cử viên người Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala.

Là phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi lãnh đạo WTO, nhiệm vụ của bà Okonjo-Iweala sẽ không dễ dàng. Vai trò của tân Tổng giám đốc WTO chủ yếu giúp khôi phục lòng tin và hình ảnh của tổ chức, vật lộn với sự xáo trộn lớn trong thương mại quốc tế do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Tiến sĩ Okonjo-Iweala đã trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Nigeria trong các giai đoạn 2003-2006 và 2011-2015 và một thời gian ngắn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào năm 2006. Bà Okonjo-Iweala là một nhà kinh tế và là một chuyên gia phát triển quốc tế, có bằng kinh tế của Đại học Harvard và bằng Tiến sĩ Kinh tế khu vực và Phát triển của Viện Công nghệ Massachusetts.

Bà Okonjo-Iweala cũng từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) trong 25 năm, vươn lên vị trí Giám đốc điều hành số 2 vào năm 2007. Các hoạt động hiện tại của bà bao gồm Chủ tịch hội đồng quản trị của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và đang đồng lãnh đạo chương trình COVAX, một sáng kiến để thúc đẩy tiếp cận bình đẳng với vaccine COVID-19.

Hà Anh

(Theo Economic Times)

Tin liên quan
Tương lai WTO sẽ đi về đâu?
Lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ được lãnh đạo bởi một chuyên gia thuộc các nền kinh tế đang trỗi dậy. Đó là ông Roberto Azevedo, Đại sứ của Brazil tại WTO. Ông sẽ nhậm chức Tổng Giám đốc WTO kể từ ngày 1/9/2013.
Mỹ đe dọa rút khỏi WTO, Nga cảnh báo hậu quả
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa “gây bão” khi tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì nước này bị đối xử không công bằng và sẽ không tuân thủ các phán quyết của WTO. Mỹ đặc biệt chỉ trích các điều khoản dành cho Trung Quốc khi nước này gia nhập WTO.
WTO ra phán quyết về khiếu nại áp thuế Mỹ - Trung
SKĐS - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan tới các mức thuế bổ sung mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đối với lượng hàng hoá Trung Quốc trị giá hàng trăm tỉ USD.
Phán quyết của WTO: Cuộc chiến thương mại EU - Mỹ sâu sắc hơn?
SKĐS - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa ra phán quyết cho phép Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ để bồi thường cho các khoản trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Washington. Theo phán quyết này, EU được WTO “bật đèn xanh” để áp đặt các biện pháp thuế quan lên khoảng 4 tỉ USD hàng hoá và dịch vụ của Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm