Người phụ nữ có thai trong ổ bụng ở góc lá gan

14-06-2022 13:10 | Camera bệnh viện

SKĐS - Người phụ nữ 26 tuổi có túi thai nằm trong ổ bụng ở góc gan, đã có hoạt động tim thai và xuất hiện tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng. Bệnh nhân cần phẫu thuật gấp để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Ngày 13/6, Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một ca bệnh hiếm và nguy hiểm. Bệnh nhân là chị T.T.L.N. (26 tuổi, ngụ ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vào rạng sáng ngày 11/6. Tại khoa cấp cứu, chị được các bác sĩ hội chẩn và chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan và có tình trạng rỉ máu.

Khai thác bệnh sử cho thấy, chị N. đã từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm. Hai vợ chồng thường ngừa thai bằng biện pháp xuất tinh ngoài. Chị N. có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh.

Thời gian gần đây chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên bên phải, các cơn đau ngày càng nhiều và dữ dội hơn. Tới ngày 6/6, chị có đi khám và siêu âm tại phòng mạch của một bác sĩ tư ở địa phương. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ chị mắc bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm và không điều trị gì.

Đến ngày 10/6, chị đau bụng nhiều hơn nên đã đến khám ở một phòng khám khác. Sau khi khám và siêu âm bác sĩ phát hiện thai ở góc gan và đề nghị chị N. nhập Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh sau khi tiếp nhận bệnh nhân nhận thấy tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với tính mạng của thai phụ nên đã khuyên bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ.

Người phụ nữ mang thai trong ổ bụng ở góc lá gan - Ảnh 1.

Đây là ca bệnh rất hiếm gặp và đe dọa tới tính mạng thai phụ, sau phẫu thuật bệnh nhân phục hồi tốt và có thể đi lại. (Ảnh: BVCC)

Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ đã khám đánh giá tổng trạng thấy mạch, huyết áp thấy khá ổn định. Siêu âm xác định ở phân thùy V gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30mm, bên trong túi thai có yolksac và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời có tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng (dịch ổ bụng). Chức năng gan thận, đông máu trong giới hạn bình thường.

Sau khi hội chẩn các cấp, bệnh viện nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật liên chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.

Sáng 11/6, ca phẫu thuật được thực hiện. Các bác sĩ của 2 bệnh viện quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai. Sau đó, tùy tình hình sẽ tiếp tục nội soi lấy khối thai hoặc chuyển sang mổ hở.

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng thai phụ có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang xuất huyết đỏ tươi.

Bác sĩ quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận. Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng.

Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp và đe dọa tính mạng thai phụ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã nhập viện kịp thời và được phẫu thuật an toàn. Đến nay, bệnh nhân N. đã hồi phục, sức khỏe tốt, có thể đi lại vận động.

Ở trường hợp này, khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong ca mổ. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể tử vong trong hoặc sau mổ.

Theo các chuyên gia sản khoa, mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung. Thai có thể làm tổ ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng, buồng trứng, tại cổ tử cung, trong ổ bụng, thậm trí ngoài ổ phúc mạc. Tuy nhiên khoảng hơn 95% trường hợp thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi trứng.

Trường hợp mang thai trong ổ bụng ở góc lá gan là rất hiếm và rất nguy hiểm. Những phụ nữ bị dị tật ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng bẩm sinh, đã từng phẫu thuật liên quan đến vòi trứng.... thường gặp phải tình trạng thai ngoài tử cung.

Cứu sống bệnh nhân mang thai ngoài tử cung ở vị trí bất thườngCứu sống bệnh nhân mang thai ngoài tử cung ở vị trí bất thường

SKĐS - Bệnh nhân này là trường hợp thai ngoài tử cung nằm ở vị trí bất thường, hiếm gặp, khó bóc tách lấy thai ra do thai xâm nhập vào vị trí gần mạch máu. Nếu gai nhau ăn vào làm thủng động mạch chủ hay tĩnh mạch chủ thì nguy cơ tử vong là rất cao.


P.Thương
Ý kiến của bạn