Nội soi cắt u nhân xơ tử cung to bằng thai 16 tuần

Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các bác sĩ vừa nội soi cắt tử cung cho người phụ nữ có nhân xơ to bằng thai 16 tuần.

Bệnh nhân là bà N.T. D, 55 tuổi. Theo lời kể của bệnh nhân bà bị u cách đây 2 năm nhưng thời gian gần đây, bà bị ra huyết âm đạo rất nhiều, gấp 3 lần thông thường và kéo dài trên 1 tuần. Việc chảy máu khiến bà mệt mỏi, da xanh tái.

Khi đến khám tại bệnh viện Từ Dũ, bà được chỉ định cắt tử cung vì có nhiều u xơ to gây thiếu máu nặng. Trước mổ bà còn cần truyền máu. Sau 30 phút phẫu thuật, kíp mổ đã giải phóng người phụ nữ này khỏi khối u xơ to bằng thai 16 tuần và mất gần 20 phút để lấy tử cung đã được cắt rời bằng ngả âm đạo.

Theo BSCK2. Lê Ngọc Diệp, cuộc mổ chỉ để lại trên bụng bệnh nhân những vết sẹo nhỏ 0,5cm, ít đau. Nếu bệnh nhân không thiếu máu nặng, họ có thể không cần phải sử dụng kháng sinh tiếp tục sau mổ.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân.

Cũng theo BS. Diệp, u xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của phụ nữ. Khi các biện pháp điều trị bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) như uống thuốc, thuyên tắc mạch, bóc nhân xơ... không còn phù hợp thì bác sĩ buộc phải cắt tử cung. Với u xơ tử cung to, phương pháp mổ hở thường được chỉ định. Với đường mổ dài khoảng 10-15 cm, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hậu phẫu, vết sẹo dài, nằm viện 5 ngày, phải nghỉ ngơi nhiều. Khi tử cung chứa u xơ to hơn thai 12 tuần, thông thường bác sĩ chỉ định mổ hở.

Với các ưu điểm như sẹo nhỏ mau lành, thẩm mỹ, ít đau, ít mất máu, bệnh nhân mau trở lại với nhịp sống thường ngày, hạn chế dùng kháng sinh- để chung tay chống vấn nạn đề kháng kháng sinh đang đe doạ cuộc sống con người toàn cầu, phẫu thuật nội soi đang dần chiếm ưu thế trong phụ khoa.

Hiện nay, tỉ lệ mổ nội soi chiếm 50%, rồi 60%, rồi 70% các ca mổ phụ (bệnh lý u buồng trứng, u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai...) - BS. Diệp cho biết thêm.

Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung, là khối u đa phần lành tính, rất hay gặp ở phụ nữ. Trong phần lớn trường hợp, nhân xơ tử cung không gây đau đớn hay khó chịu gì, đôi khi chỉ tình cờ phát hiện lúc đi khám phụ khoa định kỳ, hoặc khi kinh nguyệt thất thường.

Nếu một phụ nữ có nhân xơ tử cung nhưng đã đủ con, kinh nguyệt bình thường, không đau đớn hay khó chịu gì, thì chỉ theo dõi bằng cách khám định kỳ. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ chưa có con, đang mong con, chuẩn bị điều trị hiếm muộn, thì nhân xơ tử cung chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ít hoặc nhiều.

Do đó, với các phụ nữ chưa có con, đang mong con, cần phải khám phụ khoa và phổ biến nhất là siêu âm để biết mình có bị nhân xơ tử cung hay không. Tuyệt đối không dùng các phương pháp khác như: Bắt mạch hoặc dựa vào các triệu chứng để... phỏng đoán. Với trường hợp nhân xơ tử cung dưới niêm mạc đôi khi cần phương tiện chẩn đoán đặc biệt hơn, đó là siêu âm bơm nước vào buồng tử cung.

Trường hợp được phát hiện có nhân xơ lớn, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật bóc nhân xơ. Đây là phương pháp hiệu quả trong các phương pháp điều trị hiện nay.

Nhận thấy các bất lợi lớn cho phụ nữ phải trải qua ca mổ hở cắt tử cung, các bác sĩ đã có nhiều cải tiến để bệnh nhân có u xơ to hơn, to cỡ tử cung có thai 16-18 tuần tránh đau, chậm hồi phục sức khoẻ bằng cách phẫu thuật nội soi cho họ. Trong nhiều năm qua, các bác sĩ của Bệnh viện thường xuyên mổ nội soi cho các ca u xơ tử cung to.

Để mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh, các bác sĩ đã hoàn thiện các kỹ năng để thao tác tốt với các dụng cụ có khẩu kính nhỏ. Các trở ngại làm e dè cho nội soi trước đây như u xơ to hơn 12 tuần, vết mổ cũ nhiều lần, ap-xe phần phụ, thai bám sẹo mổ cũ, ung thư phụ khoa... đều lần lượt được các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ chinh phục.

Nguyên Vũ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nội soi cắt u nhân xơ tử cung to bằng thai 16 tuần

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT