DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ bán gà bỏ buổi chợ đi đăng ký hiến tạng
Lê Mai - 10:02 12/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/4, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có buổi làm việc với Hội chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Trong chuyến công tác này, Trung tâm đã mang theo những chiếc thẻ đăng ký hiến tặng mô/ tạng của các cá nhân tại khu vực Tam Điệp. Khi biết thông tin này, chị Phạm Thị Huê đã tranh thủ buổi chợ để đến nhận chiếc thẻ mà chị đang chờ đợi.

Chị Huê làm nghề bán gà tại chợ Đồng Giao ( Thành phố Tam Điệp). Chị tâm sự, việc đăng ký hiến tặng mô/ tạng đã được chị chia sẻ với gia đình và một số người bạn. Nhiều người ủng hộ chị nhưng cũng có ý kiến gièm pha.

Tuy nhiên, chị đưa ra quan điểm: "Đời tôi toàn nhận được giúp đỡ mà tôi cũng chưa giúp được gì mấy cho ai. Tôi chỉ nghĩ, nếu mình chẳng may mà chết thì giúp được ai cái gì thì giúp. Tôi vẫn tâm niệm lời các cụ nhà ta dạy là "cứu một người phúc đẳng hà sa". Tôi thấy nếu chết mang thiêu thì phí lắm, chẳng còn cái gì cả. Nên thân thể còn gì thì tặng hết".

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao tặng tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não cho chị Huê và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với chị Huê cũng như tất cả những người đã đăng ký và đã hiến tặng mô tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc trao tặng thẻ đăng ký hiến mô/ tạng cho chị Huê.

Sau khi nhận xong tấm thẻ, chị Huê lại vội vã ra về vì còn đang dở buổi chợ, hàng còn chưa bán hết. Chúng tôi đã theo chân chị ra đến nơi chị bán hàng. Chị vui mừng tâm sự với những người bạn hàng kế bên về việc mình vừa nhận được tấm thẻ đặc biệt. Điều đặc biệt là những người bạn hàng của chị đều vui vẻ ủng hộ và cho biết mình cũng sẽ đăng ký hiến tặng mô/ tạng trong thời gian tới.

Quan điểm sống tận hiến  được người dân Ninh Bình lan tỏa trong nhiều năm qua. Tỉnh Ninh Bình nói chung và Thành phố Tam Điệp nói riêng là đều là những "địa chỉ đỏ" trong các phong trào tình nguyện, đặc biệt đay là địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào hiến tặng mô/ tạng. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân... như Hội Chữ thập đỏ, các linh mục, hội phụ nữ địa phương....

Tại Ninh Bình đã có hàng trăm người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, có những tấm gương điển hình hiến tặng toàn bộ nội tạng khi rơi vào tình trạng chết não cứu được nhiều người.

Được biết, thời gian qua Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện công tác điều phối mô, tạng cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo. Trong công tác điều phối, đã có nhiều trường hợp tạo nên và lan tỏa ý nghĩa nhân văn rất lớn cho cộng đồng, như trường hợp hiến giác mạc của bé Hải Anh.

Trung tâm cũng xuyên thực hiện những ca vận chuyển mô, tạng đến các cơ sở y tế trong cả nước để kịp thời cứu chữa cho những bệnh nhân nặng đang chờ ghép mô, tạng. Trung tâm đã chuyển thành công tạng gần 2000 km từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội để thực hiện ghép gan cứu sống bệnh nhân Trần Văn Hải; hay vận chuyển quả tim từ Hà Nội vào TP. Huế cho một bệnh nhân cần phẫu thuật ghép tim.

 

Đăng ký hiến mô, tạng
Đăng ký hiến mô, tạng tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người- BV Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TP.HCM, ĐT: 028.39560139/028.38554137 - 184), có thể đăng ký qua email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com.
Tại Hà Nội, đăng ký ở Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 0915060550 hoặc 024.39386693).
Theo luật, người đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự, đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác. Pháp luật không bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tạng, tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến sau khi chết, chết não mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế hoặc tránh sự phản đối của gia đình.
Bệnh nhân ung thư hay đã từng điều trị bệnh hoàn toàn có thể đăng ký hiến tạng, mô sau khi chết/chết não. Giác mạc là bộ phận mà người bệnh ung thư có thể hiến tặng sau khi qua đời.

Lê Mai

Tin chân bài
Căng thẳng leo thang ở Libya, Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn
SKĐS - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ngày 11/4, kêu gọi các bên tại Libya ngừng bắn nhằm tránh để thủ đô Tripoli biến thành "chiến trường đẫm máu".
Giải thoát khối u xơ tử cung nặng 2.5kg cho người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối u xơ tử cung to tương đương thai 6 tháng, cân nặng 2,5 kg cho một phụ nữ.
Bắt khẩn cấp 2 nữ quái tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia
SKĐS - Công an Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra của đơn vị này vừa triệt phá đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia trên địa bàn.
Cảnh báo: Liên tiếp nhập viện do dùng thuốc "giảm cân thần tốc"
SKĐS - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị suy thận do dùng viên giảm cân không rõ nguồn gốc, trong đó 3 trường hợp có tổn thương thận không hồi phục, phải lọc máu.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm