Người phụ nữ 65 tuổi nguy kịch vì hóc xương vịt

24-03-2023 4:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Do kích thước của dị vật lớn, sắc nhọn và nằm ở vị trí xuyên 2 thành thực quản nên rất khó lấy và có nhiều nguy cơ gây tổn thương.

Chiều 24/3, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một trường hợp người bệnh bị hóc xương vịt với kích thước lớn, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản gây áp xe trung thất. Sau 2 lần nội soi thực quản không thành công, người bệnh được tiến hành gây mê nội khí quản, nội soi lấy dị vật tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Người bệnh là bà V.T.M, 65 tuổi, ngụ tại TP.HCM. Bà M. nhập viện vì hóc xương vịt khoảng 3 ngày với các biểu hiện là nuốt vướng và đau nhiều vùng cổ.

Người phụ nữ 65 tuổi ở TP.HCM nguy kịch vì hóc xương vịt - Ảnh 1.

Dị vật thực quản qua nội soi gắp lần 1 không thành công. Ảnh: BV

Ngày 7/3, bà M. đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán là dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa. Tại đây, bác sĩ tiến hành nội soi thực quản nhưng không gắp được nên chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, người bệnh được chụp CT scan cổ ngực ghi nhận dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa, tụ ít dịch khí xung quanh, nội soi thực quản cấp cứu để lấy dị vật lần nữa nhưng không thành công. Bác sĩ khoa Cấp cứu hội chẩn với chuyên khoa Ngoại Tổng quát và Ngoại Lồng ngực mạch máu – Bướu cổ ngay trong đêm.

Ngày 8/3, người bệnh nhập viện với chẩn đoán áp xe trung thất – dị vật xuyên thành thực quản.

BS. Trần Anh Tuấn – Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng cho biết, do kích thước của dị vật lớn, sắc nhọn và nằm ở vị trí xuyên 2 thành thực quản nên rất khó lấy và có nhiều nguy cơ gây tổn thương vùng này. Thêm vào đó dị vật đang gây áp xe nên nếu không xử lý sớm sẽ gây tràn khí dưới da vùng cổ và ngực gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Tại phòng mổ, sau khi người bệnh được gây mê, bác sĩ Tuấn tiến hành đưa dụng cụ vào quan sát. Quá trình lấy dị vật rất khó khăn đòi hỏi thao tác phải rất thành thục và khéo léo. Sau nhiều nỗ lực và kiên trì, ê-kíp đã lấy thành công được dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh.

Dị vật là xương vịt có kích thước lớn, khoảng 20x3mm, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản. Quan sát qua nội soi thấy có nhiều dịch mủ trắng đục trào ra từ lỗ thủng xuyên thành thực quản, người bệnh được đặt sonde mũi dạ dày chủ động qua nội soi.

Người phụ nữ 65 tuổi ở TP.HCM nguy kịch vì hóc xương vịt - Ảnh 2.

Hình ảnh xương vịt lấy ra từ thực quản. Ảnh: BV

Sau khi lấy được dị vật ra khỏi cơ thể, người bệnh phải nhịn ăn uống qua đường miệng. Bác sĩ dinh dưỡng đã được mời để phối hợp hỗ trợ chế độ dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trong thời gian này.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh phổ rộng phối hợp để điều trị phần mủ áp xe quanh thực quản. Một tuần sau khi được phẫu thuật gắp dị vật, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng của người bệnh được cải thiện theo hướng tốt, dấu hiệu nhiễm trùng giảm và về bình thường.

Sau 8 ngày nhịn ăn uống hoàn toàn bằng đường miệng, người bệnh được cho tập uống nước và ăn cháo loãng, sau đó được cho xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Người phụ nữ 65 tuổi ở TP.HCM nguy kịch vì hóc xương vịt - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BV

Theo BS. Trần Anh Tuấn, để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi bị hóc không nên chữa mẹo. Nếu phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng.

Vừa ăn, vừa trông con, người đàn ông hóc xương vịtVừa ăn, vừa trông con, người đàn ông hóc xương vịt

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa, BVĐK Hà Đông vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị mắc xương vịt trong thực quản bằng phương pháp gắp dị vật qua nội soi thực quản, dạ dày gây mê.Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH