Người phụ nữ 30 tuổi bị ung thư di căn mang trong mình 90 hạch

07-04-2023 7:39 PM | Y tế

SKĐS - Quá trình thực hiện ca mổ, các bác sĩ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ di căn, bảo vệ được dây thần kinh thanh quản, tuyến cận giáp không có tổn thương thực quản và ống ngực, tổng số hạch được nạo vét sau mổ là 90 hạch.

Đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca ung thư tuyến giáp phức tạp, xâm lấn vào khí quản và loại bỏ 90 hạch cho bệnh nhân. 

Theo thông tin, khoảng 6 tháng nay, nữ nệnh nữ (30 tuổi, trú tại phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện có khối u ở cổ nên đã đến bệnh viện kiểm tra. 

Quá trình thăm khám, kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư tuyến giáp đã di căn hạch cổ bên trái trên nền người bệnh basedow.

Người phụ nữ 30 tuổi bị ung thư di căn mang trong mình 90 hạch  - Ảnh 1.

Kíp mổ cắt u tuyến giáp phức tạp, xâm lấn khí quản cho nữ bệnh nhân 30 tuổi.

Xác định đây là một ca mổ khó, tình trạng của người bệnh rất nặng do khối u đã lan rộng, xâm lấn vào khí quản và di căn hạch. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cho người bệnh.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra gần 4 giờ đồng hồ. 

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, nạo vét hạch cổ di căn, bảo vệ được dây thần kinh thanh quản, tuyến cận giáp không có tổn thương thực quản và ống ngực. Tổng số hạch được nạo vét sau mổ là 90 hạch. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, nói chuyện, đi lại, ăn uống bình thường và đã được xuất viện về nhà.

Đại diện Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cho hay: Ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu thường không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng, khi khối u to hơn có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng như sờ nắn thấy khối u ở vùng cổ, khàn tiếng, ho kéo dài… 

Do đó, mọi người cần chủ động đến các cơ sở y tế khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

Xem them video đang được quan tâm:

Sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu đều tăng đột biến, Hà Nội khuyến cáo gì?

Đức Tùy
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH