DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người nhập cư có trình độ cao muốn ở Đức lâu dài
22:39 25/10/2014 GMT+7
2/3 số người nhập cư tại Đức có trình độ cao đến từ các nước ngoài EU bày tỏ mong muốn được sống và làm việc lâu dài tại đây

Kết quả thăm dò vừa được công bố cho biết có 2/3 số người nhập cư tại Đức có trình độ cao đến từ các nước ngoài EU bày tỏ mong muốn được sống và làm việc lâu dài tại đây.

Tuy nhiên, những người đến từ các nước giàu hơn hầu hết không muốn ở lại và các chính trị gia cho rằng cần phải có chính sách giữ chân những người này.

Khảo sát do Cơ quan Nhập cư và Tị nạn liên bang tiến hành cho thấy 3/4 những người nhập cư không đến từ EU đã tốt nghiệp đại học trở lên tại Đức muốn ở lại ít nhất 10 năm sau khi hoàn thành khóa học. 68,6% những người nhập cư có trình độ cao muốn có cuộc sống lâu dài tại Đức, trong khi 70% số người tự hành nghề có kế hoạch ở lại lâu dài.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: dpa)

 

Kết quả khảo sát là câu trả lời của Bộ Nội vụ cho các nghị sỹ đảng Xanh trong Quốc hội Đức.

Bộ này cũng cho hay, số người đến từ các nước giàu hơn như Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Nhật Bản không có ý định ở lại Đức lâu dài.

Trong khi đó, những người từ các nước có nền kinh tế kém hơn, đặc biệt là Đông Âu, lại rất muốn sống tại Đức. Nghị sỹ đảng Xanh Volker Beck nói: "Các chỉ số cho thấy nước Đức không đủ hấp dẫn đối với những người có trình độ cao."

Các chương trình thu hút người có trình độ cao gần đây đem lại rất ít thành công. Chỉ có 38 nhà khoa học nhận được giấy phép cư trú đặc biệt trong năm 2013, giảm từ con số 142 của năm 2012. Năm 2013 cũng chỉ có 475 người tốt nghiệp đại học được hưởng lợi từ chính sách gia hạn thị thực thêm 6 tháng vốn có hiệu lực từ năm 2012.

Trong khi đó, chương trình Thẻ Xanh (Blue Card) của EU chỉ thu hút được 4.127 người mới đến Đức trong năm 2013 và có tới 11.000 người rời khỏi Đức.

Theo Vietnam Plus

 

(Vietnam Plus)

Tin liên quan
Nga siết chặt kiểm soát nhập cư
SKĐS - Việc bùng nổ tội phạm do người nhập cư gây nên trong năm 2013 hối thúc các nghị sĩ Quốc hội Nga nghĩ đến việc thắt chặt quy định nhập cảnh của người nước ngoài.
Ảnh người nhập cư đạt giải ảnh báo chí thế giới
Giải Ảnh Báo chí Thế giới được công bố tuần qua với giải nhất dành cho tác giả người Mỹ với bức ảnh người nhập cư châu Phi, vượt qua 100.000 tác phẩm đến từ khắp thế giới.
EU sẽ siết chính sách nhập cư?
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ, Didier Reynders: Thảm họa chìm tàu tại đảo Lampedusa của Italy cho thấy cần thiết phải có một chính sách tổng thể, cân đối và thống nhất về nhập cư cho cả châu Âu, trong đó có việc tăng cường kiểm soát ngoài biên giới.
Singapore: Biểu tình phản đối chính sách nhập cư
Hơn 3.000 người Singapore đã tham gia một cuộc tuần hành ở Thủ đô Singapore để phản đối kế hoạch tăng dân số mới của Chính phủ thông qua con đường nhập cư hợp pháp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm