DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người nghèo sẽ không phải đóng viện phí
06:00 25/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành, nhóm người nghèo, người dân tộc thiểu số khi đi khám chữa bệnh phải cùng chi trả 5%, nhóm người cận nghèo phải cùng chi trả 20%...

Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành, nhóm người nghèo, người dân tộc thiểu số khi đi khám chữa bệnh phải cùng chi trả 5%, nhóm người cận nghèo phải cùng chi trả 20%... Tuy nhiên, trong dự thảo Luật BHYT đang sửa đổi, bổ sung, người nghèo sẽ được hưởng lợi hơn rất nhiều bởi những quy định này được bãi bỏ.

Tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống ngày 24/3, ThS. Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, quy định mức cùng chi trả 5% đối với một số nhóm đối tượng người nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc diện bảo trợ xã hội và 20% đối với người thuộc hộ cận nghèo... như hiện nay đã hạn chế việc tiếp cận dịch vụ y tế, nhất là những người mắc bệnh nặng, bệnh mạn tính. Do đó, để tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi, dự thảo Luật BHYT sửa đổi quy định người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh thay bằng 95% như hiện nay; còn đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo cũng được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh thay bằng mức 80% như hiện nay.

Khi tham gia BHYT, người nghèo sẽ không phải trả tiền khám, chữa bệnh. Ảnh: Trần Minh

Khi tham gia BHYT, người nghèo sẽ không phải trả tiền khám, chữa bệnh. Ảnh: Trần Minh

Không chỉ người nghèo, người cận nghèo được nâng quyền lợi khi tham gia BHYT mà các đối tượng khác nếu tham gia BHYT liên tục cũng sẽ được tăng mức chi trả viện phí. Theo đó, nếu người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh, ngoại trừ trường hợp vượt tuyến, trái tuyến, sử dụng dịch vụ cao chi phí lớn... Cùng với đó, mức hưởng BHYT cũng được nâng từ 80% lên 100% chi phí với đối tượng tham gia BHYT là thân nhân của người có công.

Quỹ 139 ở địa phương vẫn tiếp tục hỗ trợ người nghèo

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có 14 triệu người thuộc diện hộ nghèo được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT. Năm 2013, tổng số tiền mà người nghèo phải cùng chi trả chiếm khoảng 100 tỷ đồng. Tuy vậy, việc bãi bỏ cùng chi trả với người nghèo và người cận nghèo chỉ còn phải đóng 5% chi phí khám chữa bệnh sẽ không ảnh hưởng đến việc cân đối Quỹ BHYT. Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, kể cả khi người nghèo được Quỹ BHYT thanh toán 100% phí khám chữa bệnh thì Quỹ 139 tại các địa phương vẫn sẽ hỗ trợ các khoản chi về ăn ở, vận chuyển và một số thuốc, dịch vụ ngoài danh mục được Quỹ BHYT thanh toán. Ngoài ra, nguồn quỹ này cũng sẽ hỗ trợ chi trả cho những đối tượng thuộc hộ cận nghèo không đủ khả năng trả viện phí.

Hiện cả nước mới có khoảng 70% dân số (khoảng 63 triệu người) tham gia BHYT, trong đó chủ yếu đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, riêng người có công, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được ngân sách hỗ trợ... Trong khi số người mua BHYT tự nguyện còn rất hạn chế và thông thường đến khi có bệnh hoặc bị bệnh mạn tính mới chịu mua gây thâm lạm quỹ BHYT. Do đó, để tiến tới BHYT toàn dân, cần có chính sách khuyến khích cụ thể, nhất là chính sách BHYT theo hộ gia đình. Do đó, dự thảo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đã đưa ra quy định những trường hợp tham gia BHYT theo hộ gia đình được giảm trừ mức đóng cho các thành viên. Cụ thể, người thứ nhất trong gia đình đóng BHYT đúng mức phí quy định, từ người thứ 2 đến thứ 5 đóng lần lượt bằng 80%, 70%, 60%, 50% và từ người thứ 6 trở lên đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Hộ cận nghèo ở TP.HCM được hỗ trợ 70% chi phí mua BHYT

UBND TP.HCM vừa ban hành chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo giai đoạn 2014 - 2015. Theo đó, hộ nghèo có mức thu nhập bình quân 16 triệu đồng/người/năm trở xuống, hộ cận nghèo có mức thu nhập bình quân 16 - 21 triệu đồng/người/năm, không phân biệt nội thành và ngoại thành. Hộ nghèo được hỗ trợ 100% chi phí mua BHYT. Ðối với hộ cận nghèo, ngân sách thành phố hỗ trợ 70% và người cận nghèo đóng góp 30% chi phí mua BHYT. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ 50% chi phí mua BHYT cho thành viên hộ nghèo và hộ cận nghèo vừa vượt chuẩn cận nghèo (có thu nhập trên 21 triệu đồng/người/năm) đang chạy thận nhân tạo. Hỗ trợ 15% chi phí khám chữa bệnh cho thành viên các hộ vừa vượt chuẩn cận nghèo đang chạy thận nhân tạo.

T. Minh

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Cần đa dạng mức đóng BHYT
Trong khi BHYT nhà nước rất khắt khe cho dịch vụ y tế thì BHYT tư nhân chi cho bệnh nhân 1.000 USD mỗi ngày.
Mạnh dạn quy định bắt buộc tham gia BHYT
SKĐS - Phát biểu tại buổi thảo luận cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm y tế trong phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 13-15/1, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh chỉ có thể áp dụng hình thức bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BH
“Nhịn” chữa bệnh chờ BHYT
Chưa nhận được thẻ BHYT, nhiều bệnh nhân đành hoãn chữa bệnh, thậm chí xin dời lịch mổ chậm thêm vài tuần
Khám chữa bệnh bằng BHYT có bị phân biệt đối xử?
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Trước hết tôi xin khẳng định là không có sự phân biệt trong khám, chữa bệnh giữa người bệnh có thẻ BHYT hay người bệnh "dịch vụ".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm