Hà Nội

Người nặng lòng với Việt Nam vĩnh viễn ra đi

03-05-2021 12:07 PM | Quốc tế

SKĐS - Geetesh Sharma- Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Bengal đã qua đời tại bệnh viện Ấn Độ vì COVID-19. Ông Sharma -người bạn lớn của Việt Nam, là người từng cộng tác và đã dành nhiều tình cảm cho báo Sức khỏe và Đời sống.

Ông Geetesh Sharma - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, cầu nối mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam  đã qua đời tại Bệnh viện Vishudhanand ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, Ấn Độ sau một tuần chống chọi với bệnh COVID-19.

Sinh năm 1932, ông Sharma được biết đến là một nhà báo  và tác giả nổi tiếng tại Ấn Độ. Ông đã xuất bản hàng chục đầu sách bằng tiếng Hindi và tiếng Anh, trong đó có nhiều cuốn về Việt Nam. Năm 2015, ông được Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị - huân chương cao quý của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam  ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn của ông nhằm  vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tích cực hoạt động tích cực trong Ủy ban đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bang Tây Bengal, ông Sharma  từng tham gia các cuộc biểu tình bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ông Geetesh Sharma

Ông cũng viết nhiều sách về Việt Nam, về nguồn gốc mối quan hệ khăng khít Ấn Độ - Việt Nam, như cuốn ''Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam”, cuốn ''Tiểu sử Hồ Chí Minh'' bằng tiếng Hindi và cuốn ''Chiến tranh giải phóng Việt Nam và Kolkata”.

Năm 2016, ông từng có bài viết chia sẻ  về kỷ niệm với  Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Sức khỏe &Đời sống.  Trong đó, khi nhắc về Việt Nam ngày càng nỗ lực sánh vai với bạn bè quốc tế,  ông cho rằng: “Tôi đã sang thăm Việt Nam gần 20 lần và tôi ngạc nhiên nhận ra rằng Việt Nam dần dần đạt được mục tiêu của mình và quá trình này vẫn đang tiếp diễn. Chính vì ý chí mạnh mẽ và tinh thần bất khuất này mà tôi đã yêu đất nước và con người Việt Nam.

Tôi rất biết ơn những người dân Việt Nam đã bày tỏ tình cảm và sự trân trọng dành cho tôi và đó chính là động lực để tôi có thể nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường tình cảm hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Ấn Độ và Việt Nam”.

Báo Sức khỏe &Đời sống được trưng bày tại Hội chợ sách quốc tế lớn nhất thế giới

Học giả người Ấn Độ này cũng thường xuyên tham gia Hội chợ sách quốc tế thường niên lớn nhất thế giới tại Kolkata để giới thiệu với bạn đọc quốc tế các sách báo và tạp chí về Việt Nam. Trong đó, có lần tại hội chợ sách, ông đã giới thiệu với bạn bè khắp thế giới về tờ báo Sức khỏe &Đời sống.

Nói về tờ báo của ngành y tế, ông cảm kích rằng: “Tôi cảm thấy rất vinh dự và hân hạnh được viết cho tờ báo danh tiếng của các bạn giúp lưu lại di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi biết rất rõ một điều rằng một trong những ưu tiên của Bác Hồ trong chính sách của Người, là sức khỏe và vệ sinh cho người dân. Tôi cũng thấy rằng đất nước các bạn đã đạt được những thành tựu kỳ diệu theo lời dạy của Người mặc dầu con đường gian nan vẫn còn ở phía trước.

Tờ báo của các bạn đang làm một công việc rất hiệu quả để giúp mọi người nhận thức rõ hơn về sức khỏe của bản thân và cộng đồng”.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn