Người Mông thôn Tả Văn Chư thiếu nước trầm trọng

29-03-2012 10:56 AM | Xã hội

Tả Văn Chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Tả Văn Chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Toàn xã có 376 hộ dân, với 2.285 khẩu, cư trú ở 11 thôn, bản, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 67,8%. Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã, từ đầu năm 2012 đến nay, có khoảng 30% số hộ dân sống rải rác ở 11 thôn, bản, chủ yếu là hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt, song chủ yếu vẫn tập trung ở thôn Tả Văn Chư có địa hình cao, xa các nguồn nước.
 
Thôn Tả Văn Chư có 56 hộ dân, 345 khẩu, trong đó 41 hộ thuộc diện hộ nghèo chiếm trên 70% số hộ. Đây là thôn trung tâm xã, đông dân nhất và cũng là thôn nhiều hộ nghèo, đời sống nghèo khó, vất vả, 3 năm nay, cứ độ tháng 2-6 dương lịch, nhất là thời điểm tháng 3, người Mông thôn Tả Văn Chư, xã Tả Văn Chư thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.
 Thiếu nước sinh hoạt, người dân thôn Tả Văn Chư phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh.

Chịu chung số phận với người dân trong thôn là hơn trăm em học sinh bán trú cấp 1, 2 đặc biệt là 131 học sinh bán trú Trường THCS xã Tả Văn Chư. Đây cũng là điểm trường có số lượng học sinh học bán trú đông hàng đầu của huyện Bắc Hà.

Thầy giáo Phạm Văn Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS xã Tả Văn Chư cho biết: “Nhà trường nằm ở lưng chừng đồi, địa hình cao nên nước yếu không chảy nổi. Nguồn nước sinh hoạt nhà trường kéo từ nguồn nước trong rừng nguyên sinh Tả Văn Chư, mùa này thiếu nước, phải tăng cường ống dẫn nước, ngắt ống ở tận dưới chân đường nơi có địa hình thấp, trũng, mới có nước chảy nhưng rất ít, nhỏ giọt.
 
Sau giờ tan học buổi sáng và buổi chiều, các em học sinh lại theo thầy cô giáo mang xoong, chậu đi hứng nước về nấu cơm và đánh răng, rửa mặt, lượng nước không đủ để các em tắm giặt. Các thầy cô giáo phải hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân tỉ mỉ, phối hợp với trạm y tế kiểm tra, giám sát dịch bệnh nhờ đó đến nay sức khỏe của các em học sinh vẫn được bảo đảm tốt…”.

Ông Sùng Seo Vảng, Chủ tịch UBND xã cho biết, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở thôn Tả Văn Chư nói riêng và xã Tả Văn Chư do nguyên nhân cơ bản là công trình cấp nước sinh hoạt cho 11 thôn bản đã bị xuống cấp, hư hại, kinh phí tu sửa ít nên chưa khắc phục được và nguồn nước đầu nguồn cạn kiệt nước vào mùa đông, mùa khô do hậu quả của việc rừng phòng hộ đầu nguồn bị dân chặt phá lấy củi đun nấu và tình trạng đốt rừng làm nương rẫy để lại.

Không chỉ trực tiếp đối mặt với những khó khăn trong đời sống sinh hoạt khi thiếu nước, người dân thôn Tả Văn Chư và đặc biệt là học sinh vùng cao Tả Văn Chư còn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tay - chân - miệng, tiêu chảy, bệnh ngoài da, đau mắt dễ xảy ra khi thiếu nước.    

Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường
(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bắc Hà, Lào Cai)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH