Người mẹ trẻ 28 tuổi mắc ung thư hiến giác mạc với tâm nguyện cao đẹp

02-06-2018 3:53 PM | Y học 360

SKĐS - Đúng ngày 1/6, người phụ nữ trẻ 28 tuổi mắc ung thư đã tặng lại giác mạc sau khi qua đời. Tâm nguyện cao đẹp này khiến nhiều người xúc động.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng (Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương) cho hay: Anh và mọi người khá bất ngờ vì họ ở miền quê nghèo mà tự tìm thông tin liên hệ với tâm nguyện hiến tặng một phần thân thể người thân của mình để giúp khác – Một tâm nguyện rất đơn giản nhưng quá cao đẹp.

Mới 28 tuổi, có 1 gia đình nhỏ và một cậu con trai gần 7 tuổi, chị T.T.N quê ở Thanh Hóa phát hiện mình bị ung thư cách đây 4 năm. Đã điều trị nhưng không ổn, hoàn cảnh gia đình rất hoàn cảnh. Nhà có 2 chị em, người em trai vừa mất do tai nạn cách đây một năm. Cuộc sống riêng mới bắt đầu, bao hoài bão ước mơ! Vậy mà lỡ dở tất cả. Căn bệnh ung thư quái ác đã cướp đi tất cả những hy vọng ước mơ của đôi vợ chồng trẻ. 4 năm chống lại căn bệnh quái ác đó là cả một trường kỳ. Vậy nhưng những lúc nguy nan nhất cô gái đó và người chồng của mình cùng gia đình vẫn có một ước nguyện là có thể giúp được bất kỳ ai đó tìm lại được ánh sáng - ông Hoàng cho biết.

Ngay sau khi nhận được thông tin cả nhóm kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt đã tới Thanh Hóa để nhận 2 giác mạc được hiến tặng. Khi đến gia đình, các bác sĩ kỹ thuật viên rất bất ngờ vì gia đình người thân rất thương tiếc nhưng tất cả mọi người đều nhất trí đồng tình với nguyện vọng của 2 vợ chồng trẻ. "Ngày 1/6 tết của thiếu nhi, bao đứa trẻ háo hức đợi quà, còn cậu bé kia thì... mãi xa mẹ của mình. Xót xa thay nhưng con đừng buồn, hãy tự hào là có một người mẹ rất tuyệt vời con nhé”- ông Hoàng chia sẻ thêm.

2h30 sáng nhóm kỹ thuật về đến Hà Nội, hiện, 2 giác mạc đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt thuộc Bệnh viện Mắt trung ương chờ tặng lại cho người phù hợp.

 

Giác mạc hiến tặng được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc ngân hàng Mắt, bệnh viện Mắt Trung ương, hiện tại ở nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Nguyên nhân gây mù giác mạc là do viêm loét giác mạc, bỏng giác mạc, giác mạc hình chóp, chấn thương mắt, loạn dưỡng di truyền, những biến chứng sau phẫu thuật mắt. Số bệnh nhân đăng ký chờ ghép giác mạc hiện nay khoảng 1.000 người, ngân hàng Mắt có thể cung cấp khoảng 200 giác mạc cho các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho các bệnh nhân không may bị mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, bất cứ ai cũng có thể hiến tặng được giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Đồng thời, giác mạc của người hiến tặng có thể lấy ở bất cứ đâu (nhà, bệnh viện hay nhà xác). Những người có thị lực kém, có tật khúc xạ, đã từng phẫu thuật về mắt hay những người mắc bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Trừ những trường hợp bị nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C… vẫn phải tính phương án loại trừ để tránh nguy cơ rủi ro cho người ghép.

“Khác với tạng là phải lấy khi bệnh nhân chết não, giác mạc có thể thu nhận khi người hiến tặng đã qua đời trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng”, anh Hoàng trao đổi. Bên cạnh đó, anh Hoàng cũng lý giải: Giác mạc là lớp màng trong suốt nằm ngoài cùng nhãn cầu, phía trước tròng đen, giúp ánh sáng đi qua và hội tụ ở đáy mắt, giúp chúng ta có thể nhìn thấy mọi vật. Vì vậy, khi hiến giác mạc, các kỹ thuật viên chỉ bóc tách lớp màng mỏng đó điều này không ảnh hưởng gì đến khuôn mặt người hiến và cũng không gây chảy máu. Thời gian thực hiện tách lấy giác mạc được tiến hành rất nhanh chóng (khoảng 25 - 30 phút). Sau khi hiến giác mạc khuôn mặt người hiến không có gì thay đổi, chỉ như đang nhắm mắt nằm ngủ sau khi được đậy mắt xuống.

“Để chất lượng giác mạc được tốt khi người hiến mất, người thân nên vuốt mắt, đặt bông ẩm hoặc đắp khăn ướt có đá lên mắt, đặt đầu người quá cố lên gối cao. Tắt quạt, bật điều hòa (nếu có) người nhà nên nhanh chóng gọi điện báo cho ngân hàng Mắt, tình nguyện viên hoặc hội Chữ thập đỏ”, Ông Hoàng chia sẻ.

 


Khánh Mai
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH