Người mẹ quê Hải Dương báo công an nhờ cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo

22-09-2023 10:03 AM | Xã hội

SKĐS - Trong lúc lo lắng, hoang mang không biết làm cách nào để cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo, người mẹ đã tìm đến lực lượng công an nhờ giúp đỡ. Bằng sự kiên trì vận động, thuyết phục, các chiến sĩ công an đã cảm hóa được cô gái thức tỉnh.

Công an tỉnh Hải Dương vừa nhận được thư cảm ơn của một người phụ nữ, trú tại phường Tân Bình (TP. Hải Dương). Trong thư, người phụ nữ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ Đội An ninh tôn giáo (Phòng An ninh nội địa) khi đã giúp gia đình giáo dục, cảm hóa con gái của bà từ bỏ tà đạo "Hội thánh đức chúa trời mẹ" (HTĐCTM) trở về cuộc sống bình thường.

Theo thông tin Phòng An ninh nội địa cung cấp, con gái người phụ nữ nói trên là Đ.T.C.T (SN 2001, sinh viên của một trường đại học trên Hà Nội) bị lôi kéo tham gia vào tà đạo HTĐCTM từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, đến tháng 4/2023, khi thấy con gái có nhiều biểu hiện lạ như: ít về nhà, không quan tâm đến gia đình, không thờ cúng tổ tiên.., gia đình âm thầm tìm hiểu thì phát hiện con gái đã tham gia vào hội này.

Trong lúc lo lắng không biết làm thế nào để cứu con thoát khỏi nhóm tà đạo, một người bạn của gia đình đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã khuyên mẹ nữ sinh đến trình báo, nhờ cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh nội địa-Công an tỉnh Hải Dương giúp đỡ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, cán bộ chiến sĩ An ninh tôn giáo-Phòng An ninh nội địa đã động viên, trấn an tinh thần gia đình nữ sinh; đồng thời nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh. Quá trình xác minh xác định, nữ sinh T. bắt đầu tham gia hoạt động HTĐCTM từ đầu năm 2021 thông qua một người quen tên My (quê tỉnh Thanh Hóa, là sinh viên trường đại học trên địa bàn Hà Nội).

Lúc đầu, My làm quen, tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của nữ sinh và động viên, chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống. Sau đó, My tìm cách thao túng tâm lý, ép T. tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tư tưởng nữ sinh niềm tin về ngày tận thế, về sự phán xét của Đức Chúa Trời nếu không nghe, tin theo, cũng như cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo HTĐCTM…

Người mẹ quê Hải Dương báo công an nhờ cứu con gái thoát khỏi nhóm tà đạo - Ảnh 1.

Thư cảm ơn của gia đình nữ sinh cảm ơn Công an tỉnh Hải Dương khi đã giúp con gái thoát khỏi nhóm tà đạo.

Khi tham gia buổi hội thảo, nữ sinh bắt đầu học online qua ứng dụng Zoom và học trực tiếp tại các quán cà phê, trà sữa gần trường Đại học. Nội dung học online tuyên truyền về nội dung kinh thánh lồng ghép với các câu chuyện trong cuộc sống gây áp lực về tâm lý để T. tham gia vào tà đạo này. Từ khi tham gia HTĐCTM đến khi được gia đình phát hiện, nữ sinh đã chia sẻ, lôi kéo khoảng 30 người; trong đó có khoảng 10 người, T. trực tiếp gặp mặt để tuyên truyền.

Cũng theo cơ quan công an, phương thức tuyên truyền chủ yếu của hội này là thông qua tổ chức các buổi hội thảo, xem bài Tarot, sinh trắc vân tay và gửi tin nhắn theo nội dung có sẵn bằng các ứng dụng Zalo, Imessage, Telegram… Số người còn lại, nữ sinh tổ chức sinh hoạt online qua các ứng dụng của mạng xã hội. Quá trình tham gia hội, T. được yêu cầu đóng kinh phí hoạt động 10%/tổng thu nhập 1 tháng cho cấp trên trực tiếp của mình (hay còn gọi các khu vực trưởng của HTĐCTM).

Làm việc với cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh nội địa, nữ sinh T. cho biết, bản thân đã có lần định từ bỏ không tham gia Hội thánh này nữa. Tuy nhiên, khi không tham gia sinh hoạt từ 1 ngày trở lên thì HTĐCTM cử người đến gặp trực tiếp để tuyên truyền, lôi kéo.. gây áp lực về tâm lý, gây hoang mang, lo sợ, buộc nữ sinh tiếp tục phải tham gia. Mỗi khi có lực lượng chức năng tiến hành triệt phá các điểm sinh hoạt thì các "nhóm trưởng" sẽ quán triệt tới các "khu vực trưởng" xóa hết những nội dung đã trao đổi liên quan đến HTĐCTM trên điện thoại, máy tính để không bị phát hiện.

Sau quá trình kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, cán bộ chiến sĩ Đội An ninh tôn giáo-Phòng An ninh nội địa đã cảm hóa được nữ sinh. Từ thái độ không hợp tác, giấu diếm, bao che cho nhóm hội, T. dần nhận ra sự sai trái của bản thân khi tham gia hoạt động tà đạo và tự nguyện viết cam kết từ bỏ. 

Hiện chị T. đang dạy học trên địa bàn TP. Hải Dương và đã có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. 


Đức Tuỳ
Ý kiến của bạn