1. Nước ép trái cây tốt cho sức khỏe
Trái cây là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh nhất chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đó là: vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác.
Các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có nhiều trong các loại trái cây giàu vitamin A, C, E, beta-carotene, lycopene và selen giúp ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.
Các flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.
Không chỉ thơm ngon, thuận tiện và dễ uống, nước ép trái cây cũng là thức uống bổ sung vitamin và khoáng chất. Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Giống như các loại trái cây và rau xanh khác, nước trái cây tự nhiên không có chất béo, ít natri và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một số vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây là: vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B6, vitamin K, folate, kali, magie…
2. Uống nhiều nước ép trái cây có tốt không?
Mặc dù nước ép trái cây là thức uống có giá trị dinh dưỡng và dễ hấp thụ nhưng uống quá nhiều hoặc chỉ uống nước trái cây không chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe vì những lý do sau:
Nước ép trái cây chứa nhiều đường
Nhiều loại trái cây chứa nhiều đường tự nhiên - một trong những lý do khiến trái cây thường được mệnh danh là "kẹo của thiên nhiên". Khi ép trái cây là cô đặc lượng đường đó thành một thức uống ngọt ngào dễ uống.
Tuy nhiên, chính loại chất lỏng chứa đầy đường đó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Cụ thể, khi bạn uống một cốc nước cam, về cơ bản nó đã có tất cả lượng đường bạn nên có trong một ngày. Nếu uống 2-3 ly thì lượng đường đã vượt nhiều mức cho phép. Lượng đường trong máu cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và nghiêm trọng với người bệnh đái tháo đường.
Ngay cả khi bạn sử dụng nước trái cây tự ép, chúng cũng có nhiều đường hơn trái cây toàn phần và không có chất xơ khiến bạn hấp thụ đường nhiều và nhanh hơn.
Bỏ lỡ chất xơ
Những lợi ích sức khỏe của trái cây và rau quả một phần là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng chất xơ cũng đóng một vai trò rất quan trọng.
Chất xơ là chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong khi đó, quá trình ép trái cây và rau quả thường loại bỏ hầu hết các chất rắn, bao gồm cả hạt và cùi, khỏi toàn bộ trái cây. Chính quá trình đó đã làm biến mất chất xơ trong trái cây.
Nhiều chất chống oxy hóa liên kết với chất xơ và được giải phóng trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa liên kết tự nhiên với sợi thực vật bị mất đi trong quá trình ép trái cây. Có đến 90% chất xơ bị loại bỏ trong quá trình ép trái cây. Một số chất xơ hòa tan sẽ vẫn còn, nhưng phần lớn chất xơ không hòa tan sẽ bị loại bỏ.
3. Uống nước trái cây thế nào là tốt nhất?
Để tận dụng tối đa nguồn lợi dinh dưỡng của trái cây và rau quả, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên kết hợp sử dụng cả nước ép và ăn toàn bộ trái cây, rau quả. Hoặc pha trộn cả xay và ép nước. Việc pha trộn sẽ giữ lại nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi hơn.
TS. BS Nguyễn Trọng Hưng lưu ý: nên sử dụng nước ép trái cây nguyên chất không thêm đường và nên dùng số lượng trái cây phù hợp. Tránh dùng nước ép trái cây khi bụng đói, đặc biệt với những người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày…
Ngoài ra, nước ép không thể thay thế được trái cây và rau củ, nên khuyến khích ăn cả múi, miếng. Bên cạnh uống nước ép, bạn cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Xem thêm video đang được quan tâm
6 lợi ích của việc cắt bỏ đường.