Hà Nội

Người mẹ 39 tuổi, 15 lần mang thai và sinh được 38 con

27-04-2019 2:48 PM | Quốc tế

SKĐS - Một người phụ nữ Uganda tên là Mariam Nabatanzi, 39 tuổi, nhưng cô đã có tới 38 người con sau 15 lần mang thai. Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân của tình trạng cô Nabatanzi liên tục mang thai đôi, thai ba thai bốn là do cô có một buồng trứng lớn bất thường.

Cũng như nhiều người phụ nữ Uganda khác, Mariam Nabatanzi lấy chồng từ năm 12 tuổi, một năm sau cô sinh ra một cặp sinh đôi. Sau đó cô liên tục mang bầu tới 15 lần nữa, nhưng lần nào cũng đa thai, trong đó có 6 lần sinh đôi, 4 lần sinh ba và 5 lần sinh tư. Số lần sinh nhiều cộng với việc mang đa thai khiến “dân số” gia đình cô tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên vì sinh nhiều con, và mang đa thai, nên hiện cô chỉ còn 38 người con.

Cách đây 3 năm, người chồng của Nabatanzi cũng bỏ rơi cô, để lại cô một mình nuôi các con. Gia đình cô sống trong 4 căn nhà tồi tàn ở một ngôi làng cách phía Bắc Kampala, Uganda 50km.

Cô Nabatanzi kể lại, sau khi cặp song sinh đầu tiên của cô chào đời, cô đã đến gặp bác sĩ và được bác sĩ cho biết,  cô có buồng trứng lớn bất thường, ông  khuyên cô nên  kiểm soát việc sinh đẻ bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo các bác sĩ, buồng trứng là nơi sản xuất trứng và rụng trứng mỗi tháng, tuy nhiên có một số phụ nữ việc rụng trứng quá mức, hoặc cả hai buồng trứng cùng rụng một lúc, hay gặp trong các trường hợp buồng trứng đa nang. Với trường hợp của cô Nabatanzi, có thể là do di truyền, bởi mẹ cô cũng sinh tới 6 người con.

Người phụ nữ 39 tuổi có tới 38 người con

Thế nhưng sau đó cô liên tục mang thai và sinh con. Uganda là quốc gia có tỷ lệ sinh cao, thậm chí cao nhất của các châu lục, trung bình cứ 1 phụ nữ sinh 5,6 con.  Trong khi theo số liệu của Ngân hàng thế giới (WB) tỷ lệ sinh trung bình trên toàn cầu là 2,4 con.

Dù là quốc gia có tỷ lệ sinh cao, nhưng việc sinh con nhiều như gia đình  Nabatanzi là  cực kỳ hiếm . Hiện kỷ lục thế giới Guinness về sinh con thuộc về một phụ nữ là một nông dân Nga theo báo cáo có 16 cặp sinh đôi , 7 lần sinh  ba và 4 lần sinh tư -  bộ tứ - tổng cộng người phụ nữ Nga này 27 lần mang thai và có 69 người con.

Mariam Nabatanzi và các con sống rất nghèo khổ ở phía Bắc Kampala, Uganda

Lần cuối cùng mang thai của cô Nabatanzi cách đây 2,5 năm, đó là lần sinh đôi thứ 6 và một trong số người con đó đã mất ngay khi sinh ra. Bác sĩ cho biết đó là do cô gặp biến chứng vì sinh đẻ quá nhiều.

Hiện cô Nabatanzi đang phải làm rất nhiều việc để nuôi  38 người con. Cô nhận mọi công việc có thể từ làm tóc, trang trí sự kiện, bán đồ phế liệu, sản xuất rượu…. miễn là có tiền để trang trải cuộc sống.

Cô cho biết, chi phí trong gia đình cô chủ yếu là tiền cho thực phẩm, chăm sóc y tế, quần áo và học phí. Trong gia đình cứ người con lớn chăm sóc đứa bé, và làm các công việc gia đình như nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa.  Hầu hết những người con đều không học cấp 2 bởi gia đình không có tiền đi học.  Thậm chí những người con lớn của cô đã phải đi làm các công việc vặt quanh làng để kiếm thêm thu nhập giúp đỡ gia đình như trông trẻ con, nấu ăn, chăm sóc người già hoặc làm các công việc nặng …..

Cô Nabatanzi chia sẻ, một ngày gia đình cô cần tới 25 kg bột ngô để làm thực phẩm, các món ăn như thịt cá rất hiếm thấy trong bữa ăn của gia đình.

Phải chịu đựng một tuổi thơ vất vả, cô Nabatanzi cho biết, mong muốn lớn nhất của cô bây giờ là cho các con của mình được hạnh phúc.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn