Người mắc thủy đậu dễ bị zona

12-08-2015 7:23 AM | Y học 360

SKĐS - Hậu zona thần kinh sẽ rất đau, khó chịu và mất ngủ kéo dài, trong khi đó điều trị bệnh zona thần kinh không đơn giản như một số người nghĩ.

Zona thần kinh có liên quan đến hệ thần kinh tủy sống với sự có mặt của virut Zostrer Herpes (VZH) .

Các mụn nước nổi trên da khi bị zona.

VZH đầu tiên gây bệnh thủy đậu, sau khi khỏi bệnh thủy đậu, virut này chui vào dây thần kinh tủy sống và “nằm ngủ” ở đó, về sau khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm chúng có thể gây bệnh trở lại. Vì vậy, bệnh zona thường được xuất hiện ở một cơ thể đã từng mắc bệnh thủy đậu. Tỷ lệ này chiếm khoảng 1/5, có nghĩa là cứ 5 người mắc bệnh thủy đậu, về sau sẽ có 1 người mắc bệnh zona. Bệnh zona khởi phát có sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người. Tiếp đó là triệu chứng đau, rát, nhức nhối như kim châm hoặc kiến cắn và ngứa rất khó chịu. Đồng thời vùng da này tăng nhạy cảm cho nên mỗi khi sờ vào đó người bệnh thấy đau tăng lên. Đau có thể liên lục hoặc gián đoạn, đôi khi cơn đau, rát làm cho người bệnh phát khóc. Sau một vài ngày tại vùng da này xuất hiện một mảng rát màu hồng đỏ, sau đó xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước mọc sát vào nhau tạo thành mảng hoặc từng chùm có liên kết với nhau. Hầu hết trên một mảng da chỉ có một chùm mụn nước nhưng đôi khi tạo thành nhiều chùm mụn nước. Một số trường hợp các mụn nước mọc liên tiếp, hết đợt này đến đợt khác làm lan đầy một vùng da. Ngoài các triệu chứng sốt, đau, rát, ngứa ở vùng da bị zona, người bệnh có thể thấy nổi hạch và đau ở vùng lân cận sát với vị trí bị zona, đặc biệt là bị zona vùng đầu, mặt, cổ. Bệnh zona có thể gặp ở mắt, đầu, mặt, ở cánh tay, cổ, lưng, ngực, chân. Bệnh thường chỉ xảy ra một bên của cơ thể do chúng gây tổn thương các rễ thần kinh cùng phía (một bên lưng, một bên ngực, một bên mắt). Các vết da phồng rộp, mụn nước có vảy cứng và sẽ mất đi sau vài ba tuần nếu không có bị bội nhiễm hoặc không có biến chứng.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Zona tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng biến chứng của chúng gây không ít phiền muộn cho người bệnh, đặc biệt là gây nên zona thần kinh hoặc loét giác mạc mắt gây mù lòa. Vì vậy, khi nghi bị bệnh zona (xuất hiện đau rát và mụn nước trên da) cần đi khám bệnh ngay không nên chủ quan xem thường. Cần khám càng sớm càng tốt để được điều trị sớm sẽ có lợi cho người bệnh vì sẽ làm giảm thời gian bị bệnh và đặc biệt làm giảm các cơn đau cho người bệnh.

Khi bị zona thần kinh không nên quá lo lắng, cần có quyết tâm và kiên trì điều trị để bệnh chóng khỏi. Phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu để trẻ không mắc bệnh và về sau tránh được mắc bệnh zona.

 

BS. Bùi Phương Linh

Mời các bạn xem bài sau: Biến chứng khó chịu của zona thần kinh

vào ngày 13/8/2015

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH