Hà Nội

Người lưỡng tính dục có thể có con?

06-08-2011 8:10 AM | Y học cổ truyền

Trước hết, cần biết xu hướng lưỡng tính dục là thế nào? Hấp dẫn tính dục với cả hai giới được gọi là lưỡng tính dục. Lưỡng tính dục là một trong ba xu hướng tính dục chính của con người (hai xu hướng còn lại là xu hướng tính dục đồng giới và khác giới).

Trước hết, cần biết xu hướng lưỡng tính dục là thế nào? Hấp dẫn tính dục với cả hai giới được gọi là lưỡng tính dục. Lưỡng tính dục là một trong ba xu hướng tính dục chính của con người (hai xu hướng còn lại là xu hướng tính dục đồng giới và khác giới). Người có xu hướng lưỡng tính dục cũng không nhất thiết làm theo cảm xúc của họ và thường chỉ gắn bó với một bạn tình.   

Theo những nghiên cứu về nguyên nhân gây ra các xu hướng tính dục khác nhau ở con người, thì có một cơ chế nằm sâu trong não đã quyết định sự hình thành xu hướng này chứ không phải là sự lựa chọn hay sự sai lạc về đạo đức, người lưỡng tính dục vẫn có một cơ thể và bộ máy sinh sản bình thường cho nên khi quan hệ tình dục với bạn tình khác giới vẫn có thể sinh con.

Lưỡng tính dục có lịch sử toàn cầu:

Phần lớn, các xã hội có tiếng tăm trên thế giới đều có ít nhiều chuyện về xu hướng lưỡng tính dục như Hy Lạp, La Mã cổ đại, cả những nước Arập hiện nay, Trung Hoa và Nhật Bản. Một nhân vật lịch sử nổi tiếng, một nhà quân sự như Alexandre đại đế tuy có nhiều thê thiếp nhưng vẫn có quan hệ tình dục với người bạn thân cận là Hephaistion; chuyện tương tự cũng xảy với các hoàng đế La Mã, Trung Hoa. Trong xã hội những người Sparte cổ đại, mối quan hệ giữa các binh sĩ già và trẻ được chấp nhận để củng cố lòng trung thành trong chiến đấu, khích lệ tính anh hùng vì ai cũng muốn gây ấn tượng với bạn tình.  Trong thế giới Arập hiện nay, hành vi tình dục đồng giới cũng rất phổ biến, gần như ở khắp mọi nơi và cả khi đã có gia đình thì hành vi này ở nam giới vẫn bí mật diễn ra. Ở các nước phương Tây, những người tình dục đồng giới nam nữ đôi khi chấp nhận cái nhãn hiệu là lưỡng tính dục để không bị kỳ thị nhưng cũng có nhiều người cảm thấy không thuộc về cộng đồng nào cả nên đã thành lập cộng đồng riêng và có những hoạt động của riêng họ. Michael Page, thuộc cộng đồng những người lưỡng dục còn thiết kế một lá cờ với 3 vạch ngang: vạch ngang trên cùng có màu hồng hay đỏ tượng trưng cho những người tình dục đồng giới, vạch ngang ở dưới có bề rộng như vạch ngang trên tượng trưng cho tình dục khác giới có màu xanh và vạch ngang giữa có bề rộng bé hơn có màu tím tượng trưng lưỡng tính dục (vì màu tím là hỗn hợp của màu đỏ và màu xanh).  

Trong thực tế đã có nhiều trường hợp xu hướng lưỡng tính dục bộc lộ muộn ở những cặp vợ chồng đã có vài mặt con nhưng một người đã có những biểu hiện tình cảm trên cả tình bạn thông thường với một người bạn cùng giới khiến người chồng/vợ không chấp nhận và ngạc nhiên đến mức phải tìm đến trung tâm tư vấn để nhờ giải thích về một hiện tượng mà họ cho là kỳ lạ. Có trường hợp một người lưỡng tính dục nam sống với vợ nhưng rất khó có cảm xúc tình dục (khó cương dương) trong khi có thể rất say sưa, nồng nhiệt với một bạn tình đồng giới khác. Và để giấu sự yếu kém chọn lọc này cũng như để làm nhiệm vụ người chồng nên đã tìm đến thầy thuốc có hiểu biết về tình dục, được cho dùng thuốc hỗ trợ và đã có hiệu quả.

Nhiều người nói ở Hà Nội có quán bar là nơi lui tới của những người lưỡng tính dục, người bình thường khó nhận biết ai là lưỡng tính dục nhưng trong cộng đồng này họ nhận ra nhau rất dễ dàng và tìm đến kết bạn.     
BS.Xuân Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn