Người lớn tuổi tiêm vaccine COVID-19 giảm nguy cơ nhập viện

12-08-2021 4:39 PM | Vaccine

Nghiên cứu được công bố mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, các vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech, Moderna và Janssen có hiệu quả cao ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19 ở người lớn tuổi.

Người lớn tuổi tăng nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19

Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Mắc bệnh nặng có nghĩa là người lớn tuổi bị COVID-19 có thể cần nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, thậm chí có thể tử vong. Nguy cơ gia tăng đối với những người ở độ tuổi 50 và tăng lên ở độ tuổi 60, 70 và 80. Những người 85 tuổi trở lên là những người có khả năng bị bệnh nặng nhất.

Người lớn tuổi tiêm vacine COVID-19 giảm nguy cơ nhập viện  - Ảnh 2.

Người lớn tuổi tiêm phòng vaccine COVID-19

Các yếu tố khác cũng có thể khiến người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng với COVID-19, chẳng hạn như mắc một số bệnh lý tiềm ẩn. Trương hợp có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, bệnh nhân nên tiếp tục tuân theo kế hoạch điều trị bệnh, trừ khi được bác sĩ điều trị đưa ra lời khuyên khác.

Cách bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm COVID-19 là tiêm phòng càng sớm càng tốt. Vaccine COVID-19 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 và được khuyến cáo cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên.

Tiêm phòng giúp giảm nguy cơ nhập viện

BS Heidi L. Moline, nhóm phản ứng COVID-19 của CDC và các đồng nghiệp đã kiểm tra tính hiệu quả trong thế giới thực của ba loại vaccine COVID-19 hiện đang được dùng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 30 tháng 4 năm 2021. Dữ liệu từ 7.280 bệnh nhân từ Mạng lưới giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 được phân tích với dữ liệu về tỷ lệ tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả của việc tiêm chủng đầy đủ trong việc ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19 là 96%, 96% và 84% đối với các sản phẩm vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna và Janssen tương ứng ở người lớn từ 65 đến 74 tuổi.

Ở người lớn từ 75 tuổi trở lên, hiệu quả của việc tiêm chủng đầy đủ trong việc ngăn ngừa nhập viện liên quan đến COVID-19 lần lượt là 91%, 96% và 85%.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các vaccine hiện có, có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 và chứng minh rằng hiệu suất của vaccine COVID-19 có thể được đánh giá bằng cách sử dụng dữ liệu tiêm chủng và giám sát dịch bệnh hiện có.

Những nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm chủng là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Mời độc giả xem thêm video:

Các vaccine COVID-19 đã được WHO phê duyệt cho đến hiện nay và hiệu quả đối với biến thể DeltaBS Nguyễn Bích Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH